Được mệnh danh là “Máy ảnh bằng xương bằng thịt (human camera)”, anh có thể nhìn qua một lượt và “nhớ như in” toàn quang cảnh các thành phố đông đúc, trù phú với mật độ nhà cao tầng thuộc hàng bậc nhất thế giới như New York hay Hồng Kong rồi vẽ lại chi tiết từng góc phố, từng con đường, từng ô cửa sổ một cách diệu kỳ.

Stephen Wiltshire là một trong rất nhiều thiên tài cho thấy khả năng phi thường của con người.

Stephen Wiltshire. Ảnh: Wikipedia

Video Stephen vẽ toàn cảnh thành phố New York:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Và toàn cảnh Singapore:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Khả năng này thể hiện trí nhớ siêu phàm và công phu hội họa tuyệt kỹ của anh, chẳng khác gì một chiếc máy ảnh thứ thiệt. Tuy vậy, tác phẩm của anh sống động và có hồn chứ không phải một bức ảnh chụp chi li và khô cứng với bê tông, cốt thép thuần túy.

Stephen sinh ra vào năm 1974 ở thủ đô London, Anh. Anh bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ từ lúc 3 tuổi, khiến anh bị khiếm khuyết trong giao tiếp. Thậm chí khi lên 5 tuổi, anh vẫn không thể nói.

Nhưng tạo hóa dường như khá công bằng, sự khiếm khuyết về ngôn ngữ thúc đẩy anh tìm kiếm một phương cách giao tiếp khác khá đặc thù – hội họa. Kể từ đó, “cây bút chì” và “tờ giấy” đã trở thành người bạn thân thiết của anh.

Sự nghiệp hội họa của anh bắt đầu kể từ đó. Chủ đề điểm nhấn trong các sáng tác của anh là quang cảnh trên không của các thành phố hoa lệ. Các tuyệt phẩm sống động chân thực lần lượt ra đời.

Thành công của anh là sự kết tinh tổng hòa của một trí nhớ siêu phàm thiên bẩm cùng sự mài dũa ngòi bút kiên trì bền bỉ qua hơn 3 thập niên. Nó đã cho thấy một cái nhìn khác về tiềm năng to lớn ẩn giấu của cơ thể người với trí nhớ “như in” của Stephen, bên cạnh nghị lực vượt khó của một cá nhân trong cộng đồng những người tự kỷ, buộc chúng ta phải mang một gọng kính khác khi nhìn nhận những cộng đồng bị coi là bất hạnh đang chung sống cùng chúng ta.

Quý Khải