Một loài mực nang lạ với khả năng thay đổi màu da để thôi miên con mồi tại Indonesia khiến các nhà quay phim dưới đáy biển vô cùng thích thú.

Chiến thuật săn cua biển độc đáo của loài mực nang vân trắng (Sepia latimanus) ở vùng biển Indonesia được hé lộ trong chương trình tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC khiến nhiều người thán phục và phong cho loài mực này là “phù thủy đại dương”.

Video mực nang vân trắng thôi miên cua biển (Nguồn: BBC)

Giống như bạch tuộc, mực nang là loài giỏi bắt chước. Chúng thay đổi màu sắc, họa tiết trên da và tư thế để lập tức tàng hình.

Theo người dẫn chương trình David Attenborough, da của mực nang vân trắng chứa hàng triệu tế bào sắc tố, giúp nó có thể biến đổi thành nhiều kiểu hoa văn và màu sắc khác nhau khiến lũ cua biển bị hoa mắt, rơi vào trạng thái bị thôi miên và trở thành mồi ngon cho những con mực.

Da của mực nang vân trắng chứa hàng triệu tế bào sắc tố, có thể biến đổi thành nhiều kiểu hoa văn và màu sắc (Ảnh: cetusnews)

Khả năng này không chỉ có ích khi săn mồi mà còn rất hữu dụng để phòng tránh kẻ thù. Khi cá mập hoặc các động vật lớn bơi ngang qua, nó sẽ nhanh chóng đổi màu da để hòa mình vào môi trường xung quanh và bình yên vô sự.

Cua biển nhanh chóng bị thôi miên và trở thành con mồi cho mực (Ảnh: cetusnews)

Mực nang cũng nổi tiếng với khả năng thực hiện những chuyển động phức tạp bằng xúc tu để bắt mồi hoặc tiến hành nghi thức ghép đôi.Nghiên cứu trước đây về mực nang cho thấy con đực có thể làm cho một nửa cơ thể chúng trông giống con cái để đánh lừa đối thủ.

Chẳng hạn, ở loài mực nang Sepia plangon, sinh sống phổ biến ở vùng ven biển phía đông Australia đến mùa sinh sản, con đực sẽ mô phỏng một bên cơ thể chúng những đặc điểm của con cái để ngăn chặn các đối thủ tiềm năng trong khi ở mặt kia, chúng trưng ra những màu sắc nam tính bắt mắt. Khả năng này cho phép chúng hấp dẫn bạn tình mà không sợ bị kẻ thù xua đuổi.

Đây thực sự là một chiến thuật tuyệt vời giúp tăng cơ hội ghép đôi trong vòng đời ngắn ngủi, nhất là khi số lượng con đực vượt xa so với những con cái khiến sự cạnh tranh diễn ra quyết liệt.

Hoài Anh

Từ Khóa: