Năm 2001, tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Mỹ (National Press Club), 20 người từng hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như cơ quan chính phủ, lực lượng không quân, cơ quan vũ trụ, nhân viên tình báo… đã tới làm chứng và tiết lộ nhiều bí mật về “chủ đề cấm” – UFO.

Khi nhà vật lý, nhà toán học, nhà phát minh nổi tiếng người Scotland, William Thomson phát biểu năm 1900 rằng: “Không còn gì mới để khám phá trong lĩnh vực vật lý, và những gì còn lại chỉ là việc đo đạc ngày càng chính xác hơn”, giới khoa học chủ lưu đã tin rằng con người đang chạm đến một cái mốc vĩ đại. Thế nhưng chỉ 5 năm sau, Albert Einstein đã làm thế giới khoa học rung chuyển với thuyết tương đối, mở đầu cho kỷ nguyên vật lý hiện đại.

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
Albert Einstein làm rung chuyển giới khoa học với thuyết tương đối (Ảnh: YouTube)

Những “Galileo của thế kỷ 21”

Khi những đứa trẻ tương lai được dạy về lịch sử nhân loại, chúng sẽ nghe thấy những gì? Là câu chuyện về Galileo bị Toà án dị giáo La Mã buộc phải từ bỏ thuyết nhật tâm và sống những ngày cuối đời trong cảnh bị quản thúc? Là việc giới khoa học chủ lưu cười cợt trước ý tưởng về máy bay, thậm chí ngay cả khi anh em nhà Wright đã thử nghiệm thành công mô hình của họ? Liệu những đứa trẻ tương lai có bật cười trước sự vô tri của chúng ta, giống như chúng ta đang chế giễu người xưa khi họ tin rằng Trái Đất là bằng phẳng?

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
Mô hình thử nghiệm máy bay thành công đầu tiên của anh em nhà Wright (Ảnh: John T. Daniels, Wikipedia)

Đó là câu hỏi mà dự án Disclosure đặt ra, khi có những người không còn coi UFO và người ngoài hành tinh là “trò giải trí”. Disclosure là dự án phi lợi nhuận nhằm công khai những thông tin thật sự về người ngoài hành tinh, công nghệ ngoài hành tinh, và UFO vốn được một số chính phủ che giấu.

Bạn có thể hoài nghi về tính xác thực của dự án, và cho rằng đây lại là một “trò câu khách” khác. Nhưng nếu nhìn vào những bằng chứng trực tiếp từ các nhân viên trong tổ chức chính phủ, nhân viên NASA, nhà du hành vũ trụ, quân nhân, nhà khoa học, nhân chứng trực tiếp – nếu nhìn vào những tài liệu chi tiết, những băng ghi hình, thu âm – thì liệu bạn có suy nghĩ lại?

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
Một tài liệu về dự án Disclosure và cuộc họp báo năm 2001 (Ảnh: Noufors.com)

Năm đầu tiên của thế kỷ 21 được đánh dấu bằng sự kiện dự án Disclosure lần đầu tiên tổ chức một buổi họp báo chính thức tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Mỹ (National Press Club). Trong sự kiện này, Disclosure đã yêu cầu quốc hội Mỹ lắng nghe và công khai các thông tin cũng như các dự án bí mật về người ngoài hành tinh mà chính phủ đang che giấu. 20 người từng hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như cơ quan chính phủ, lực lượng không quân, cơ quan vũ trụ, nhân viên tình báo… đã tới làm chứng trong buổi họp báo. Ngoài ra, dự án Disclosure cũng tuyên bố rằng họ đang có danh sách của hàng trăm cá nhân và tổ chức sẵn sàng đứng ra làm chứng cho sự việc.

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
Một cuốn băng thu âm được ông John Callahan, nguyên trưởng bộ phận điều tra và ngăn chặn tai nạn, Cục Hàng không Liên bang Mỹ, công khai tại buổi họp báo năm 2001 (Ảnh: csetiweb, YouTube)
Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
TS Steven Greer nói về sự tồn tại của phi thuyền mẹ UFO với chiều dài lên tới 41km (Ảnh chụp/Youtube)

Cũng cần nói thêm rằng, Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia nằm tại thủ đô Washington, D.C. là một tổ chức tập trung các nhân viên chuyên nghiệp của giới truyền thông Mỹ. Thành viên câu lạc bộ bao gồm các phóng viên, cựu phóng viên, nhân viên chính phủ, và nhân viên các cơ quan truyền thông lớn. Rất nhiều thành viên đã tham gia buổi họp báo của dự án Disclosure, nhưng hầu như không một cơ quan thông tin nào bình luận hay đưa tin về sự kiện.

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
Bà Donna Hare, một nhân viên từng làm việc tại NASA kể về câu chuyện của mình tại buổi họp báo (Ảnh: csetiweb, YouTube)

Từ đó đến nay, rất nhiều cố gắng từ Disclosure cùng các dự án tương tự đã diễn ra. Tuy nhiên họ đã gặp phải những rào cản lớn. Về mặt khoa học, các công nghệ ngoài hành tinh được nhân chứng mô tả vượt quá phạm vi của vật lý hiện đại mà con người hiểu biết. Đơn cử như việc phi thuyền ngoài hành tinh có thể gia tốc một cách “không tưởng”, không bị hạn chế bởi trọng lực, và có thể vô hiệu hóa tất cả các loại vũ khí tối tân.

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
Học thuyết Big Bang – Giới khoa học chủ lưu đang vô ý “tự bó mình” trong thuyết tương đối và những câu hỏi lớn vẫn chỉ là “học thuyết” (Ảnh: Yinweichen, Wikimedia)

Về mặt xã hội, giới truyền thông đã xây dựng nên một cái nhìn vô cùng hoài nghi về UFO và người ngoài hành tinh, khi xen lẫn vào tin chân thực những bình luận của “các nhà khoa học”, hay đưa tin về UFO dưới hình thức trò lừa giải trí. Từ bất ngờ, phấn khích và cởi mở, công chúng đã trở nên bối rối, hoài nghi, chai sạn trước những tin tức về người ngoài hành tinh.

Dự án 'tiết lộ UFO' Disclosure - Kỳ 1: Những Galileo của thế kỷ 21 bị lãng quên
UFO đã trở thành trò giải trí, và công chúng không còn phân biệt được thật giả (Ảnh: Photovision, Pixabay)

Những rào cản khoa học và xã hội đó đã vô tình hay cố ý khiến cho Disclosure cùng hàng trăm nhân chứng và tài liệu ghi hình, thu âm của họ bị phai nhạt. Điều gì đã khiến những con người ở đủ mọi tầng lớp xã hội không tiếc danh tiếng, địa vị, tiền bạc, cuộc sống để kể về sự thật vốn bị giới truyền thông khéo léo bóp méo thành những tin tức giật gân, những trò lừa, những “trò giải trí”? Đây đã là điều mà nhân loại cần phải thực sự nghĩ đến.

Trong kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua một số câu chuyện mà các nhân chứng trong dự án Disclosure chia sẻ.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Quang Minh