Các nhà thiên văn học đã phát hiện một vành đai quanh hành tinh lùn Haumea ngoài quỹ đạo sao Hải Vương, rất giống quỹ đạo sao Thổ.

Hành tinh lùn Haumea được phát hiện vào năm 2004, đây là lần đầu tiên một vành đai được nhìn thấy xung quanh nó trong hệ mặt trời.

Các chuyên gia cho biết, khám phá này cho thấy các dải băng tuyệt đẹp, gồm bụi, đá và băng, không hiếm thấy như chúng ta từng nghĩ, điều này có thể chứng minh rằng ở vòng ngoài của hệ mặt trời, những vành đai như vậy có rất nhiều.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm các chuyên gia từ Viện Vật lý thiên văn Andalusia ở Granada, Tây Ban Nha, đã khám phá ra vành đai xung quanh Haumea, việc này có rất nhiều ý nghĩa, chẳng hạn như việc những vành đai có thể phổ biến ở vùng Neptunian,  nơi nhiều nhà khoa học tin rằng, hành tinh bí ẩn thứ 9 có thể được tìm thấy.

Họ đã có thể xác định được mật độ của hành tinh, khoảng 1.885 kilôgam/mét khối. Nghiên cứu cũng cho thấy hành tinh lùn có hình elip và không quyển bao quanh (Ảnh: IAA)

Tốc độ quay nhanh của Haumea làm cho đá rắn tan chảy, tạo ra hình dạng kỳ lạ giống như một quả trứng dài hoặc bóng bầu dục nằm rải rác.Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, chu kỳ quỹ đạo của vành đai gấp ba lần thời gian quay của Haumea, một trong những kết quả nhanh nhất ghi nhận được là chưa đầy 4 giờ.

Tiến sĩ Jose-Luis Ortiz tới từ Viện Vật lý thiên văn Andalusia ở Granada, Tây Ban Nha cho hay: “Haumea quay được ba lần trên trục của mình trong khoảng thời gian mà vành khuyên của nó mới chỉ hoàn thiện được một vòng quay”.

Vành đai này chỉ rộng khoảng 44 dặm (70km). Nó nằm trên cùng một mặt phẳng với đường xích đạo và có bán kính khoảng 1420dặm (2.287km).

Các chuyên gia cũng tính ra mật độ của hành tinh, mức dày nhất là 1.885 kg/mét khối, dày hơn một chút so với xương người và tương đương với Sao Diêm Vương. Vành đai thu hút bởi vẻ đẹp tuyệt vời của chúng.

Vành đai sao Thổ (Ảnh: NASA)

Trong hệ mặt trời, có khoảng 4 vành đai khổng lồ, tuy nhiên chỉ có vành đai quanh sao Thổ là dễ dàng nhìn thấy từ Trái Đất nhất. Các nhà thiên văn học tin rằng quỹ đạo của một số vật thể ở vùng xa xôi của hệ mặt trời đã bị gián đoạn do sự lôi kéo của một hành tinh chưa được xác định rõ nằm xa Hải vương tinh.

Để chứng thực giả thuyết trên, thế giới ngoài hành tinh này, thường được gọi là hành tinh thứ 9, phải lớn gấp khoảng bốn lần kích thước và nặng gấp 10 lần khối lượng của Trái Đất. Các nhà nghiên cứu nói rằng một vật thể có quy mô và khối lượng như vậy sẽ giải thích được các quỹ đạo tập trung của một số hành tinh nhỏ ngoài Sao Hải Vương.

Quỹ đạo khổng lồ của nó phải mất từ ​​10.000 đến 20.000 năm để quay quanh mặt trời. Các nhà khoa học tin rằng dựa trên những giả thuyết đưa ra cộng thêm những gì phát hiện và nghiên cứu dựa trên lực vạn vật hấp dẫn mà nó tác động lên các vật thể, hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời chúng ta sẽ được tìm thấy trong tương lai không xa.

Sơn Tùng