Sự cố trên đèo Dyatlov là một án mạng bí ẩn, hiếm gặp trong lịch sử nước Nga. 9 sinh viên leo núi giàu kinh nghiệm đã tử vong trên núi do nguyên nhân không thể lý giải. Hộp sọ của họ bị vỡ nát, một người bị mất lưỡi, quần áo bị nhiễm phóng xạ cao.

Một nhóm 9 sinh viên trẻ người Nga từ Đại học Bách khoa Ural quyết định đi trượt tuyết trên dãy núi Ural trong kỳ nghỉ. Họ không bao giờ trở lại và thi thể họ được phát hiện vài ngày sau đó; 5 trong số họ bị chết cóng và 4 người còn lại xuất hiện các vết thương bí ẩn không rõ nguyên nhân. Một người bị mất lưỡi trong khi một người khác bị dập sọ. Dựa trên dấu vết hiện trường, dường như họ đã rời khu lều trại vào giữa đêm khuya trong sự sợ hãi, bỏ lại đằng sau lương thực, ván trượt tuyết và áo choàng ấm. Họ chạy vào một khu rừng rậm, dọc xuống theo một con dốc phủ tuyết. Tại đây, cơ hội sinh tồn của họ là rất thấp do nhiệt độ chỉ vào khoảng – 30 độ C. Các chuyên gia điều tra vụ việc cho rằng nguyên nhân gây tử vong là “một lực lượng chưa biết rõ”. Họ xếp trường hợp này vào dạng tuyệt mật và kết thúc cuộc điều tra.

Từ trái sang phải: Nicolai Thibeaux-Brignolle, Luda Dubinina, Semyon Zolotarev and Zina Kolmogorova. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

“Nếu tôi có cơ hội để hỏi Chúa chỉ một câu, tôi sẽ hỏi: ‘Điều gì đã thật sự xảy ra với bạn tôi vào đêm hôm đó?’”, người duy nhất sống sót trong cuộc hành trình, Yury Yudin, chia sẻ. Anh đã dừng cuộc hành trình chỉ vài ngày sau khi khởi hành. Điều gì đã xảy ra với bạn anh?, đây vẫn là một bí ẩn đau lòng.

Nhóm bạn gồm 9 người khởi hành vào ngày 23/1/1959. Đích đến là núi Ortoten, ở phía bắc dãy Urals. Trưởng nhóm là Igor Dyatlov, một chuyên gia leo núi, trượt tuyết và chạy việt dã.

Câu chuyện đã được dựng thành phim. (Ảnh: Internet)

Thành viên đoàn bao gồm Dyatlov, Yudin, Georgy Krivonischenko (24), Zina Kolmogorova (22), Yury Doroshenko (24), Rustem Slobodin (23), Ludmila Dubinina (21), Alexander Kolevatov (25) Nicolas Thibeaux-Brignollel (24) và Alexander (37).

Nhóm di chuyển bằng tàu, và đi bộ. Vài ngày sau khi khởi hành, anh Yudin bị ốm nên đã quay trở về. Phần còn lại của chuyến hành trình được ghi lại trong nhật ký và các bức ảnh chụp được bỏ lại tại khu cắm trại cuối cùng.  

Yury Yudin (giữa) đang tạm biệt các bạn để trở về vì bị ốm khi chuyến đi mới bắt đầu. Trưởng đoàn, Igor Dyatlov (ngoài cùng bên trái) đang nhìn theo. (Ảnh: Internet)

Nhóm băng qua khu vực không người ở, và hồ băng trước khi dựng trại ở ven sông Auspia. Tại đây, họ để lại lương thực và thiết bị cho chuyến hành trình trở về, rồi thẳng tiến đến Ortoten. Họ bị lạc đường ở đây, có lẽ do thời tiết xấu nên đã dừng chân tại sườn núi Kholat Syakhl, ở độ cao khoảng 1.100m, để dựng trại nghỉ qua đêm. Nhật ký, ảnh chụp và thời báo Ortoten về đêm (một ấn bản báo họ tự làm), cho thấy tại thời điểm này họ có tinh thần khá tốt.

Một nhóm cứu hộ đã được điều đi do không nghe thấy tin tức gì từ họ. Nhóm cứu họ đã tìm thấy lều trại, nhưng nó bị rách một nửa đồng thời bị bao phủ trong tuyết. Tất cả vật dụng cá nhân của họ đều ở đó, nhưng lều bị cắt bằng vật sắc nhọn từ bên trong, và có các vết rạch đủ lớn để chui qua. Họ tìm thấy các dấu chân ăn khớp với của nhóm sinh viên.

Hai thi thể đầu tiên (Yury Doroshenko and Georgy Krivonischenko) được phát hiện bên dưới một cây thông gần bìa rừng, cách khu lều trại 1,5 km. Trên người họ chỉ mặc đồ lót, và đi chân trần. Tay họ có dấu tích bị đốt cháy. Cách đó 300 m, thi thể trưởng nhóm Dyatlov nằm ngửa lên trời, một tay cầm cành cây, mặt hướng về phía khu trại. 180 m về phía khu trại, họ phát hiện thi thể Rustem Slobodin, và nằm cách đó 150 m là thi thể Zina Kolmogorova. Họ dường như đang cố bò về khu trại. Theo bác sĩ, nguyên nhân tử vong của 5 người là giảm thân nhiệt. Hộp sọ của Slobodin bị nứt, nhưng đây không phải nguyên nhân gây tử vong.

Hiện trường khu lều trại. (Ảnh: Thời báo The St. Petersburg Times)

Hai tháng sau, thi thể bốn người còn lại được phát hiện. Tất cả đều bị vùi lấp 4m bên dưới tuyết trong một khe núi cách nơi phát hiện nhóm nạn nhân đầu tiên khoảng 75 m. Nhưng cái chết của bọn họ trông rất thảm hại. Hộp sọ một người bị dập nát, trong khi hai người khác bị gãy vài cái xương sườn. Tuy nhiên, không có bất cứ vết thương ngoài da nào. Kỳ lạ hơn, quần áo họ chứa mức nồng độ phóng xạ cao hơn bình thường.

Một xác chết bị vùi trong tuyết lạnh. (Ảnh: Internet)

Khám nghiệm tử thi cho thấy nữ sinh viên Lyudmilla Dubinina bị mất lưỡi và hai mắt. Cuộc điều tra kết thúc vào cuối tháng, các hồ sơ được mang đi lưu trữ bí mật. Các nhà thám hiểm và trượt tuyết bị cấm tiến vào khu vực trong vòng 3 năm kể từ sau vụ việc.

Nửa thế kỷ sau, cái chết của những sinh viên này vẫn còn là một bí ẩn. “Lực lượng chưa biết rõ” đó là gì? Liệu có một vụ che giấu thông tin ở đây? Tại sao những sinh viên này rời khu lều trại? Làm thế nào và tại sao nhóm nạn nhân được phát hiện lần 2 bị chôn vùi trong tuyết?

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, bao gồm một vụ tấn công từ bộ lạc hung tợn hay tội phạm, người ngoài hành tinh, người tuyết và công nghệ quân sự bí mật. Tuy nhiên, chúng đã bị bác bỏ do không tìm thấy dấu chân nào khác ngoại trừ của nhóm sinh viên. Số khác gợi ý nguyên nhân có thể do một vụ tấn công từ gấu nhưng không tìm thấy dấu vết động vật tại hiện trường. Giả thuyết về một vụ lở tuyết cũng được đưa ra, nhưng không thấy tuyết bao phủ lều trại. Cũng có giả thuyết cho rằng họ chẳng may lọt vào một vụ thử nghiệm quân đội kỳ lạ, nhưng không tìm thấy vũ khí thí nghiệm tại khu vực.

Có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được điều gì đã xảy ra tại vùng núi đó và bí ẩn về Ngọn núi Tử thần sẽ vẫn là một bí ẩn không lời giải trong một khoảng thời gian dài.

Quý Khải

Xem thêm: