Rạng Đông vừa thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng, có độc tính cao hơn hợp chất amalgam như báo cáo công ty có gửi đi trước đó. 

Vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông ngày 28/8 vừa qua không chỉ phát tán thuỷ ngân chứa trong hợp chất amalgam mà còn gồm cả thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn, báo Zing đưa tin.

Tổng cục Môi trường cho biết tại thời điểm cháy, lượng thuỷ ngân và các chất khí độc hại đã phát tán gây ô nhiễm môi trường. Do đó, người dân trong phạm vi 200-500 m tính từ hàng rào công ty nếu có dấu hiệu ngộ độc thuỷ ngân cần đi khám ngay lập tức.

480.000 bóng đèn chứa thuỷ ngân lỏng, chứ không phải amalgam

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường, qua kiểm tra thực tế cùng quá trình chất vấn lãnh đạo công ty, Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn so với amalgam như công ty từng khai báo trước đó.

Trước đó, công ty này cho biết trong 3 năm qua, Rạng Đông chỉ sử dụng hợp chất amalgam gồm thuỷ ngân, kẽm và bismut thay cho thuỷ ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn. Điều này cho thấy vụ cháy nhà máy Rạng Đông gần đây không chỉ phát tán thuỷ ngân chứa trong amalgam, mà còn có cả thuỷ ngân lỏng.

Công ty Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng độc hại trong sản xuất bóng đèn
Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm tại hiện trường (ảnh: Binh chủng Hoá học).

Tại kho chứa rộng khoảng 6.000 m2 bị cháy hôm 28/8 có tổng cộng 480.000 bóng đèn huỳnh quang chứa 9,6 kg thủy ngân lỏng, 1,6 triệu bóng đèn compact (mỗi bóng có 11,5 mg amalgam, với hàm lượng thuỷ ngân khoảng 22-30%), tức có lượng thuỷ ngân vào khoảng 4-5,5 kg.

Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng, và theo tính toán của các nhà khoa học khối lượng thủy ngân theo ước tính là 30 mg/bóng. Hầu hết thuỷ ngân đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Khối lượng hóa chất dư lưu tại nhà máy bao gồm hơn 4,5 triệu viên amalgam với tổng trọng lượng 41,75 kg, và 108,9 kg thuỷ ngân lỏng. Trong số đó có 34,3 kg thủy ngân lỏng được bảo quản an toàn cùng amalgam trong tủ cấp đông tại địa điểm bị cháy.

Như vậy, lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy nổ nằm trong khoảng 15,1 – 27,2 kg.

Ai cần đi khám?

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, lượng thuỷ ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Theo mô hình lan truyền ô nhiễm và dữ liệu khí tượng thủy văn, bán kính phát tán tối đa của khói thải ước tính vào khoảng 1,5 km.

Trong đó, tính từ tường rào của công ty phạm vi ô nhiễm ra xung quanh vào khoảng 200 m và nhờ sức gió phạm vi này có thể kéo dài ra trong khoảng bán kính 500 m.

Công ty Rạng Đông thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng độc hại trong sản xuất bóng đèn
Bức ảnh trên báo Zing cho thấy các nhân viên cứu hộ đang phun nước dập tắt ngọn lửa vào đêm xảy ra hỏa hoạn ngày 28/8 (ảnh: Phạm Thắng).

Hàm lượng thuỷ ngân không vượt quy chuẩn nhưng đã xác định được hàm lượng đáng kể, theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào công ty.

Thuỷ ngân là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, trông lấp lánh, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường nên hóa chất dư lưu lại có thể còn nằm trên các bề mặt, mái nhà, cây cối, cùng các vật dụng lưu chứa hở, có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Môi trường, người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của công ty cần làm các việc sau: Phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân, kết hợp thau rửa các bể chứa nước hở.

Ngoài ra, người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu có dấu hiệu ngộ độc thuỷ ngân, thì cần đi khám ngay lập tức.

videoinfo__video3.dkn.tv||9bf502d3c__

Ad will display in 09 seconds