Chúng ta biết rằng thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng ít người tìm hiểu chi tiết cụ thể. Trong thuốc lá chứa nhiều thành phần độc hại, khi vào cơ thể sẽ tích tụ dần và tàn phá sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là 7 trong hàng nghìn chất độc hóa học đi vào cơ thể mỗi khi chúng ta hút thuốc.

1. Thủy ngân

Thủy ngân là một chất độc thường được dùng làm nhiệt kế. Thủy ngân là chất độc thần kinh nên nếu phơi nhiễm mức độ vừa có thể gây đau đầu, tăng huyết áp, bệnh tim và thay đổi hành vi.

2. Carbon monoxide (CO)

Đây là chất độc không màu, không mùi gây tổn thương rất lớn đối với cơ thể người. CO có khả năng chiếm vị trí oxy trong cơ thể nhưng không có chức năng như oxy. Các biểu hiện của ngộ độc CO bao gồm yếu cơ, hoa mắt chóng mặt, khó thở, nhìn mờ, người phơi nhiễm lâu dễ dẫn đến bệnh tim.

3. HCN

Đây là một chất khí gây ngạt, có độc tính rất cao. Khí này khiến oxy chúng ta hít vào không thể đi đến các mô, hệ quả có thể gây mất ý thức. Hít phải khí Hydrogen Cyanide (HCN) trong thời gian dài làm suy giảm chức năng tim và hô hấp, ảnh hưởng chức năng chuyển hóa, thị giác và chức năng não bộ.

4. Formaldehyd

Formaldehyde thường được dùng để bảo quản xác. Trên thực tế chúng còn có mặt trong các đồ gia dụng của gia đình và nhựa công nghiệp. Tiếp xúc với formaldehyde gây cay mắt, bỏng rát họng, khò khè. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư mũi họng.

5. Chì

Chì là một kim loại có trong tự nhiên, nhưng khi vào cơ thể người lại âm thầm gây độc. Triệu chứng nhiễm độc chì bao gồm mệt mỏi, dễ kích thích, chán ăn, mất tập trung. Tiếp xúc lâu gây tăng huyết áp và bệnh thận. Ngộ độc chì còn có thể gây tử vong, theo Mayo Clinic.

6. Ammonia

Ammonia là thành phần tự nhiên thiết yếu trong cơ thể người để tạo nên protein. Ammonia còn có nhiều trong đồ gia dụng, sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên nếu Ammonia đi vào cơ thể qua hít thở sẽ có độc tính.

Theo Sở Y tế New York, ammonia là chất ăn mòn, có thể phá hủy đường dẫn khí, gây khó thở ngay cả sau khi ngừng hít. Hít lượng nhỏ ammonia gây ho, đau ngực và bỏng rát họng, mũi.

7. Kali citrat

Potassium citrate đôi khi được dùng làm thuốc giúp thận đào thải acid uric ở bệnh nhân gout, đồng thời phòng ngừa sỏi thận. Tuy nhiên hít phải chất này trong thời gian dài dễ gây buồn nôn, đau dạ dày, chóng mặt, tăng nhịp tim và khó nuốt.

Mỗi khi nhấc điếu thuốc đừng quên rằng bạn sẽ hít phải ít nhất 7 chất độc hại kể trên. Hãy quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân và những người quanh bạn. Chỉ cần có mục tiêu vững chắc và chân chính, “ma thuốc” sẽ không thể bám víu trong thân thể người.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh