Vào thời kỳ huy hoàng, khi là vua của các loại phương tiện, có không ít bằng sáng chế được cấp cho các mẫu xe đạp có khả năng di chuyển trên nước với kiểu dáng vô cùng độc đáo.

Theo Smithsonian, chiếc xe đạp nước đầu tiên xuất hiện từ những năm 1800, và sau đó nở rộ với rất nhiều kiểu dáng, có tính ứng dụng cao và không ít trong số đó đã được cấp bằng sáng chế.

Georg Pinkert từng thử lái mẫu xe đạp ba bánh của mình vượt Eo biển Anh. Ảnh: Smithsonian.

Caroline Rochford, tác giả cuốn sách “Forgotten Songs and Stories of the Sea” cho biết: “Xe đạp nước xuất hiện từ năm 1868. Theo ghi chép, nhiều người đã đạp chiếc xe này để thư giãn trên hồ Enghien ở ngoại ô thủ đô Paris, Pháp”.

Chiếc xe trông tương tự mẫu thiết kế được Mỹ trao bằng sáng chế của Fisher A. Spofford và Matthew Raffington năm 1869. Đó là một dạng xe đạp lai thuyền, trông giống thuyền đạp nước nhưng gắn thêm yên xe. Thiết kế của họ có vẻ khá thiết thực, ít nhất sẽ không dễ dàng đổ nhào ngay khi sóng vỗ.

Xe đạp đi được cả trên cạn lẫn dưới nước của David J. Farmer. Ảnh: Smithsonian.

Tuy nhiên, Spofford và Raffington không phải những người Mỹ đầu tiên học tập người Pháp chế tạo xe đạp đi trên nước. Mẫu thiết kế đầu tiên là thiết kế của một nhà phát minh đến từ Boston, Mỹ, từng đăng trên tạp chí Scientific American năm tháng 4/1869 và được khen ngợi là “một thiết bị rất gọn gàng và tinh tế”.

David J. Farmer, sinh sống tại Tây Virginia, Mỹ, phát minh ra mẫu xe đạp đi được cả trên cạn lẫn dưới nước và được cấp bằng sáng chế tháng 7/1869. Khi di chuyển dưới nước, người lái sẽ giữ thăng bằng trên ba chiếc phao nổi bố trí tương tự xe đạp ba bánh và điều khiển xe bằng cách dùng tay điểu khiển những chiếc cần gạt, gần giống cách điều khiển loại máy tập chạy sử dụng cả tay và chân thời nay.

Thiết kế xe đạp nước độc đáo của Lewis Bunn. Ảnh: Smithsonian.

Năm 1869, một mẫu xe độc đáo khác trông giống một chiếc thuyền nhỏ do Lewis Bunn chế tạo cũng được cấp bằng sáng chế. Phần đầu chiếc xe còn trang trí khá cầu kỳ.

Thiết kế xe đạp nước ba bánh nổi tiếng của Georg Pinkert năm 1891. Ảnh: Smithsonian.

Theo Scientific American, mẫu xe đạp nước ba bánh Pinkert Navigating Tricycle của Georg Pinkert năm 1891 sử dụng những chiếc lốp xe giống bóng khí. Ông từng thử vượt qua Eo biển Anh trên chiếc xe này.

Thiết kế xe đạp nước ba bánh nổi tiếng của Georg Pinkert năm 1891. Ảnh: Smithsonian.

Pinkert đã rất nỗ lực đạp xe, nhưng mới đi được khoảng nửa quãng đường thì thủy triều đã ngăn cản ông hoàn thành hành trình của mình. Nhận thấy mình có thể bị cuốn ra biển, ông cầu cứu một chiếc tàu đi ngang qua lúc đó và được người trên tàu kéo lên.

Ngày nay người ta vẫn có thể bắt gặp một số mẫu xe đạp nước hiện đại ở các bãi biển du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, mức độ phổ biến và tính tiện dụng của chúng vẫn không thể so sánh được với xe đạp thông thường.

Video: 

Những phát minh trên tuy không được phổ biến rộng rãi vào đời sống nhưng một lần nữa cho chúng ta thấy khả năng sáng tạo và trí tuệ của con người trong quá khứ, tô điểm thêm cho trang sử vàng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Nó không hề kém cạnh so với thời đại văn minh ngày nay của chúng ta, chủ yếu là dựa vào công nghệ và thành tựu từ máy tính điện tử.

Sơn Tùng