Trên thế giới ngoài Apple, có lẽ chỉ Samsung mới chăm lo cho sức khỏe của người dùng tốt như vậy. Họ làm hẳn một ứng dụng chuyên tư vấn sức khỏe và hỗ trợ tất cả smartphone chứ không chỉ riêng smartphone Samsung.

Samsung Health thu hút được sự chú ý gần đây bởi vì ứng dụng này vừa được bổ sung thêm tính năng mới Symptom Checker, nghĩa là “Chẩn đoán bệnh qua triệu chứng”. Sau khi có tính năng này, Samsung Health giống như một bác sĩ khám bệnh cho bạn.

Bất cứ khi nào cảm thấy không khỏe, bạn chỉ cần nói với Samsung Health. Tính năng Symptom Checker sẽ hỏi bạn một số câu hỏi đơn giản để xác định xem bạn đang gặp phải vấn đề gì. Nó hoạt động dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo được hỗ trợ bởi Babylon Health, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe có cơ sở dữ liệu kiến thức y tế đồ sộ cung cấp cho người bệnh và cả bác sĩ.

Ứng dụng Health của Samsung cho thấy họ rất quan tâm đến sức khỏe người dùng, đáng tiếc là tính năng hay chưa hỗ trợ người Việt

Trong ví dụ trên đây, một người dùng đã nói với Samsung Health về triệu chứng đau đầu. Ứng dụng đã hỏi lại người dùng đau đầu ở đâu, đau nửa đầu, đau vùng phía sau hay đau cả đầu. Từ đó ứng dụng sẽ đưa ra chuẩn đoán cụ thể vấn đề mà người dùng đang gặp phải.

Sau khi chuẩn đoán xong, ứng dụng sẽ cung cấp thêm thông tin về căn bệnh mà bạn đang phải đối mặt. Nó còn có thể giúp bạn kết nối với một bác sĩ trực tuyến và tuy trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ngay cho bạn.

Điều đáng tiếc là tính năng Symptom Checker chưa hỗ trợ người dùng ở Việt Nam. Ứng dụng Samsung Health đã có tiếng Việt nhưng tính năng bên trong vẫn còn rất nghèo nàn. Hy vọng rằng, Samsung Việt Nam sẽ lưu tâm đến vấn đề này, thúc đẩy việc hợp tác với các bác sĩ, bệnh viện và các bên liên quan để sớm giới thiệu tính năng Symptom Checker đến người dùng Việt.

Còn một điều đáng khen dành cho Samsung đó là ứng dụng Health không chỉ dành riêng cho điện thoại của hãng, nó có mặt trên cả hai kho ứng dụng Android và iOS vì thế đa số smartphone có thể sử dụng được. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí.

Ngọc Hải