Sau hơn 120 phút “khốc liệt” trước Qatar, chiến thắng cuối cũng cũng nằm trong tay U23 Việt Nam. Sự kiện này khiến lượt truy cập, tìm kiếm từ khóa “U23 Viet Nam” tăng đột biến và kéo theo nhiều thành phần giả mạo danh tính cầu thủ trên mạng xã hội Facebook.

Chiến thắng vẻ vang trước Qatar đã mang lại cho đội tuyển U23 Việt Nam rất nhiều giải thưởng, tiếng tăm cũng như tình yêu của fan bóng đá Việt.

Ngay sau loạt đá luân lưu mới kết thúc được vài phút, “U23 Việt Nam” đã lập tức trở thành 1 trong những từ khóa hot nhất trên Google. Hơn nưa, theo số liệu mà “thanh công cụ khổng lồ” mới công bố, số lượt tìm kiếm về từ khóa này đã tăng một cách đột phá trong 12 giờ qua khi lượng tim kiếm tăng đến 530%.

Từ khóa “U23 Viet Nam” trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google sau khi dành chiến thắng trước Quatar. (Ảnh: hyunsdojo.com)

Một số từ khóa khác cũng trở thành hiện tượng của Google bao gồm: U23 châu Á, lịch tường thuật trực tiếp U23 châu Á, đội tuyển U23 Iraq, U23 Uzbekistan, chung kết U23 châu Á,….

Theo thống kê của Google, từ khóa “U23 Việt Nam” hoặc “U23 Viet Nam” đã tăng đột phá trong 12 giờ qua. Lượng tìm kiếm tăng tới 530%. (Ảnh: baomoi.com)

Và đi cùng sự kiện nóng này là hàng loạt những tài khoản Facebook giả mạo trang cá nhân của các cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, VŨ Văn Thanh,…hay thậm chí cả HLV Park Hang- Seo.

Rất nhiều tài khoản Facebook có tên cầu thủ Nguyễn Quang Hải. (Ảnh: Tuoitre)

Tính chất của việc giả mạo này ẩn giấu nhiều mục đích: có thể do muốn “trải nghiệm” 1 lần nổi tiếng, để cho vui, hay mang hàm ý đả kích nào khác nhưng nhìn chung về các trường hợp giả mạo từ trước đến nay thì đa phần đều là câu view, câu likes đến một mức nhất định rồi sau đó rao bán những tài khoản facebook này và thương mại hóa, chuyển chúng sang chế độ fanpage với mục đích kinh doanh.

Để tăng tính thuyết phục, tác giả của những tài khoản giả mạo thông báo đó là Facebook phụ của cầu thủ, huấn luyện viên… do trang cá nhân chính thức đã vượt quá số lượng bạn bè, nên sẽ tương tác trên trang mới, hoặc tận dụng tính năng chỉnh sửa thông tin cá nhân để giả mạo số lượng người theo dõi.

Sơn Tùng