Hiện nay nhu cầu về sợi carbon gia tăng mạnh nhưng việc tái chế rác thải của sản phẩm này vẫn còn là một thách thức. Tuy nhiên một nghiên cứu của Đại học Washington cho thấy rằng rác thải carbon có thể xay nhỏ và trộn với bê tông để cải thiện khả năng thoát nước của bê tông.

Bê tông thấm thường có độ xốp cao mà nước mưa có thể chảy thẳng qua để ngấm vào đất ở bên dưới. Nó không chỉ giúp ngăn ngập úng, mà còn giảm thiểu ô nhiễm nước. So với bê tông không thấm nước truyền thống, nước chạy dọc theo các rãnh trên bê tông, tích tụ nhiều chất ô nhiễm trên đường đi, trước khi xuống cống.

Tuy nhiên, do có độ xốp cao mà bê tông thấm không bền về mặt cơ học. Do đó các nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã trộn thêm sợi carbon vào bên trong.

Nhóm nghiên cứu đã xay rác sợi cacbon phế liệu do Boeing cung cấp. Khi sợi carbon đó được thêm vào hỗn hợp bê tông xi măng và kết quả cho thấy, độ bền của vật liệu đã được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, do sợi cacbon tồn tại ở dạng hỗn hợp đã được xử lý, nên không cần phải dùng hóa chất độc hại hoặc nhiệt để xử lý.

Các nhà khoa học đã chứng minh hiệu quả của công nghệ trên các mẫu xét nghiệm, và bây giờ họ hy vọng sẽ tiến hành các thử nghiệm quy mô lớn. Nghiên cứu này mở ra một khả năng tái chế lượng rác thải sợi carbon đang gia tăng trong quá trình sản xuất xe hơi và máy bay.

TXL