Văn phòng Tín nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) vừa có một tuyên bố, rằng các mẫu máy bay như Boeing 787 Dreamliner, Airbus A350 và A380 là có nhiều khả năng bị tấn công mạng thông qua Wi-Fi trên máy bay.

Về cơ bản, các mẫu máy bay trên đều có hệ thống máy tính trong khoang lái kết nối với Wi-Fi khoang hành khách. Do đó, chỉ cần một số thủ thuật không quá phức tạp, hacker có thể vượt tường lửa, cài phần mềm độc hại vào các trang web hành khách vừa truy cập, đột nhập và giành quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống, thay đổi hoặc khống chế các phi công thay đổi lộ trình bay. Đáng sợ hơn, ngay cả hacker dưới mặt đất cũng có thể thực hiện được.

Vài năm trước, Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã rất quan ngại về việc hãng Dreamliner mang Wi-Fi lên máy bay vì họ hiểu được rủi ro của việc này. Tuy nhiên, các hãng vẫn mạnh tay mang kết nối mạng lên máy bay. Một phi công nói rằng ngay cả Bộ Quốc phòng Mỹ mà kẻ xấu còn “len lỏi vào” được thì Wi-Fi trên máy bay có phải chỉ giống như là “đồ chơi trẻ con”?

Đích thân FAA đã xác nhận mối nguy hại này và đang tìm ra giải pháp an toàn cao nhất cho các chuyến bay. Hiện chưa có báo cáo về xâm phạm nghiêm trọng thông qua Wi-Fi, nhưng nếu có bất kì cuộc đột nhập nào thì hậu quả là không thể lường trước được.

Hiện ở Việt Nam chưa có máy bay nào được trang bị Wi-Fi, nhưng hi vọng đến lúc chúng ta sử dụng, vấn đề kiểm soát kết nối mạng Wi-Fi trên không sẽ không đáng lo ngại như bây giờ.

Tham khảo từ The Wired
Nguyễn Khánh