Không họp báo ra mắt hoành tráng, nhưng cái tên Vip Phone và những lời giới thiệu về sản phẩm này thực sự thu hút giới công nghệ Việt Nam quan tâm.

lai co them smartphone san xuat tai viet nam lan nay la vip phone den tu viettel
Lại có thêm smartphone sản xuất tại Việt Nam, lần này là Vip Phone đến từ Viettel.

Ngày 4/9, tờ VnExpress đưa tin: "Vip Phone – Điện thoại siêu bảo mật của Viettel". Bản tin này giới thiệu một mẫu điện thoại do Viettel sản xuất. Người đại diện của Viettel cho biết toàn bộ công đoạn làm Vip Phone, gồm: thiết kế kiểu dáng công nghiệp, sản xuất cơ khí – bảng mạch điện tử, lắp ráp và kiểm thử phần mềm, đều được thực hiện ngay tại Việt Nam.

Hồi tháng 4/2017, một mẫu điện thoại tương tự từng xuất hiện với tên gọi khác là Luxury Phone. Khi đó, đại diện của Viettel cũng nói rằng Luxury Phone là smartphone siêu bảo mật do Viettel sản xuất, thiết kế từ đầu đến cuối, với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 90%.

Luxury Phone và Vip Phone về cơ bản là giống nhau. Trước đây, Luxury Phone chỉ được sản xuất giới hạn khoảng 100 chiếc cung cấp cho một số khách hàng cần nhu cầu bảo mật cao. Còn bây giờ, Vip Phone sẽ được sản xuất đại trà với mục tiêu trở thành dòng điện thoại bảo mật mạnh mẽ cho thị trường dân sự.

Để chuẩn bị cho việc sản xuất Vip Phone, Viettel đã đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng của mẫu điện thoại này và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền. "Dòng điện thoại bảo mật, sang trọng cho người Việt là con đường mà Viettel chọn." – Ông Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng ban Nghiên cứu Sản xuất Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội chia sẻ.

Về yếu tố bảo mật được nhấn mạnh, Vip Phone là điện thoại ứng dụng thuật toán bảo mật dữ liệu AES-256 và AES-128, đồng thời trang bị riêng một chipset bảo mật chuyên dụng để lưu trữ khóa mã hóa cuộc gọi, tin nhắn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thông tin bên trong điện thoại. Hiện không có nhiều nhà sản xuất theo đuổi điều này.

lai co them smartphone san xuat tai viet nam lan nay la vip phone den tu viettel
Vip Phone cũng sở hữu một thiết kế tỏ ra sang trọng.
lai co them smartphone san xuat tai viet nam lan nay la vip phone den tu viettel
Đó là phong cách thiết kế làm người ta liên tưởng đến thương hiệu điện thoại chế tác thủ công lừng danh Vertu.

Một số nhân vật đến từ Viettel từng tiết lộ giá bán của Vip Phone tuy nhiên các thông tin mà họ chia sẻ không khớp với nhau. Cuối năm nay có thể là thời điểm sản phẩm này ra mắt chính thức.

Tổng Hợp