Chỉ không lâu sau khi Bugatti Chiron lập kỉ lục khả năng tăng tốc và phanh từ 0 – 400 – 0 km/h, hãng xe Thụy Điển Koenigsegg gần như ngay lập tức xô đổ kỷ lục tốc độ và lập kỳ tích mới do chính mẫu xe này tạo ra.

Như vậy, Koenigsegg Agera RS đã chính thức soán ngôi của Bugatti Veyron Super Sport để trở thành cỗ máy 4 bánh nhanh nhất hành tinh. Hôm 5/11 vừa qua (giờ địa phương), tay lái Niklas Lijia đã điền tên mình vào sách kỷ lục thế giới khi lái chiếc Koenigsegg Agera RS đạt vận tốc trung bình 277,9 dặm/giờ (447,24 km/h) trên quãng đường dài 11 km thuộc cao tốc Nevada (Mỹ). Koenigsegg đã phải xin phép chính quyền địa phương đóng cửa một phần đường cao tốc để thực hiện kỷ lục.

Koenigsegg Agera RS trên đường cao tốc Nevada. Nguồn: Neowin

Để được công nhận thành tích, siêu xe này đã phải chạy theo cả hai chiều trên đoạn đường này, theo đúng yêu cầu của kỷ lục Guinness. Sau đó, tốc độ tối đa ở mỗi lượt chạy sẽ được ghi lại và tính trung bình để đưa con số xác định kỷ lục. Trong một chiều chạy, Koenigsegg Agera RS đã đạt vận tốc tối đa lên tới 291 dặm/giờ (466 km/h).

Niklas Lijia (áo trắng) đứng cạnh ông Christian von Koenigsegg – CEO Koenigsegg (phải) cùng ekip hỗ trợ thực hiện kỷ lục. Nguồn: Alvolante – Just another WordPress site

Trước đó, vào năm 2010, ông hoàng tốc độ Bugatti Veyron Super Sport đã thiết lập kỷ lục 267,856 dặm/giờ (431,072 km/h) sau khi vượt qua giới hạn tốc độ ở ngưỡng 257,87 dặm/giờ (415 km/h). Kỷ lục này được thực hiện trên đường thử cao tốc Ehra Lessein thuộc tập đoàn Volkswagen. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại, Bugatti còn sở hữu một kỷ lục gia khác là Chiron với khả năng đạt đến ngưỡng 288 dăm/giờ (463 km/h), nhưng con số này vẫn chưa xác thực.

Siêu xe Bugatti Veyron Super Sport đạt tốc độ 400km/h trong 41,96 giây. Nguồn: Stylecowboys

Cho nên trước khi bị Koenigsegg Agera RS soán ngôi vua về tốc độ, Bugatti Veyron Super Sport vẫn được coi là siêu xe nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó, vào năm 2014, Hennessy Venom GT cũng đã lập cột mốc về tốc độ khi đạt đến vận tốc 270,49 dặm/giờ (435,31 km/h). Tuy nhiên, thành tích này đã không được công nhận do siêu xe này khi đó chỉ chạy theo một chiều duy nhất và số lượng sản xuất quá thấp (dưới 30 chiếc) không đáp ứng các yêu cầu của Guinness.

Bugatti vẫn là “ông hoàng” về tốc độ cho đến khi Koenigsegg Agera RS xuất hiện. Nguồn: ua.motorsport.com

Vượt qua tốc độ trung bình 400 km/h của Bugatti lập ra, Koenigsegg cuối cùng cũng trở thành vua tốc độ mới của làng siêu xe thế giới. Xe chỉ mất vỏn vẹn 36,44 giây để đạt được tốc độ 447,24 km/h trong quãng đường 2.441m.

Koenigsegg trở thành vua tốc độ mới của làng siêu xe thế giới. Nguồn: TopGear.es

Để có được thành tích đáng nể như vậy, ông vua tốc độ mới của thế giới được trang bị khối động cơ V8 tăng áp kép, dung tích 5 lít, sản sinh công suất lên tới 1.360 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.371 Nm. Với việc sử dụng nhiều vật liệu siêu nhẹ, Koenigsegg Agera RS có trọng lượng chỉ 1.295 kg, qua đó đạt tỉ suất sức mạnh/trọng lượng cực kỳ ấn tượng – 1,05 mã lực/kg.

Nguồn: Autonews.Ru

Ngoài ra, với mặt đường bằng phẳng và khô ráo của cao tốc 160 đã giúp Koenigsegg đạt thành tích 33,87 giây, nhanh hơn kỷ lục cũ 36,44 giây đến 2,57 giây.

Koenigsegg đạt vận tốc tối đa nhanh hơn khi đi trên mặt đường khô ráo. Nguồn: SuperAuto – Super Express

Trong tương lai, Koenigsegg nhiều khả năng sẽ tiếp tục lập kỉ lục mới với siêu xe mới của mình là Regera. Tân binh này mang trên mình sức mạnh 1.500 mã lực, tăng tốc từ 0 – 100 km/h mất 2,8 giây và vượt mốc 400 km/h trong khoảng thời gian chưa đến 20 giây.

Koenigsegg Regera hoàn toàn mới. Nguồn: Pinterest

Trong năm tới, Koenigsegg dự định sẽ trở lại Nurburgring và thổi bay kỷ lục của Porsche 911 GT2 RS vừa lập được trong năm nay.

Video: Koenigsegg Agera RS tăng tốc ngoạn mục

Sơn Tùng