Các nhà khoa học tại Đại học Purdue (Anh) vừa công bố một vật liệu mới là hợp kim nhôm có độ cứng như thép không gỉ.

Nhôm là vật liệu rất nhẹ, hợp kim của nhôm thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Nhưng nhôm khá dẻo và dễ bị phá hủy. Các nhà khoa học tại Đại học Purdue (Anh) đã phát triển một loại hợp kim nhôm mới cứng như thép không gỉ và sẽ được sử dụng trong các lớp phủ chống ăn mòn.

Ở mức độ vi mô, kim loại được cấu tạo từ các nguyên tử dạng tinh thể xếp chồng lên nhau theo lớp. Việc sắp xếp này đôi khi xảy ra lỗi khi một mô hình nào đó bị thiếu một hoặc 2 lớp. Lỗi này thường được gọi là giới hạn kép hoặc nano kép. Khi những lỗi này tạo ra một cấu trúc được lặp đi lặp lại từ 9 lớp trở lên thì được gọi là 9R.

Các nhà khoa học của Đại học Purdue nghiên cứu tạo ra cấu trúc 9R. (Ảnh: New Atlas)

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những lỗi xếp chồng này có thể làm vật liệu trở nên cứng hơn. Chính vì vậy họ đã đưa những cấu trúc 9R này vào nhôm và thu được kết quả khả quan.

Các nhà khoa học cũng đã tạo ra cấu trúc 9R bằng 2 kỹ thuật khác nhau. Một là kỹ thuật khá độc đáo bằng cách sử dụng laser để tạo biến dạng đến hàng chục nanomet. Hai là sử dụng kỹ thuật magnetron để đưa các nguyên tử sắt vào cấu trúc tinh thể nhôm.

Vòng tròn được tạo ra từ hợp kim nhôm mới cứng và bền như thép không gỉ. (Ảnh: aluminiuminsider.com)

Từ đó, hợp kim nhôm mới không chỉ cứng tương đương thép không gỉ mà còn cải thiện đáng kể tính dẻo, tính ổn định nhiệt. Nó sẽ là lớp phủ tin cậy bậc nhất cho các thiết bị điện tử và xe. Theo đánh giá, hợp kim mới của nhôm này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng vật liệu mới và sẽ sớm được thương mại hóa trên quy mô lớn.

Sơn Tùng