Sự phổ biến của công nghệ và sự thích ứng nhanh chóng của khách hàng khiến hàng loạt các ngân hàng vội vã nhảy vào cuộc đua cải tiến dịch vụ. Trong khi các ngân hàng sợ bị loại khỏi cuộc chơi thì hàng chục ngàn nhân viên ngành này đang lo sợ mất việc vì công nghệ giao dịch và thanh toán mới.

Đầu tiên là xe tự lái, rồi đến cây xăng tự động, sau đó là siêu thị tự thanh toán và giờ là ngân hàng tự động. Thế giới không còn xa lạ với hình ảnh những phòng giao dịch ngân hàng không có nhân viên, nơi khách hàng tự gửi tiền, rút tiền, cấp tín dụng…

Ngân hàng Hoàng gia Anh (RBS) cho biết sẽ đóng cửa 259 chi nhánh và cắt giảm 680 việc làm để giảm chi phí và khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến và di động.

Ngân hàng Hoàng gia Anh sẽ áp dụng thanh toán điện tử trong tương lai gần nhất. Ảnh: CNBC.com

Làn sóng đổi mới trong thời đại kỹ thuật số đã giúp cho mọi người giờ đây đều có cho riêng mình một ngân hàng điện tử, có thể kiểm tra tài khoản hoặc chuyển khoản cho bạn bè và người thân một cách dễ dàng trên Internet. Người tiêu dùng hưởng lợi lớn vì tiết kiệm được thời gian đi lại, nhưng đó cũng là mối đe dọa đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn đối với những nhân sự của các nhà băng.

Robot sẽ sớm thay thế vị trí giao dịch viên cùng nhiều công việc khác trong ngân hàng. Ảnh: Taringa!

Đợt đóng cửa mới nhất của RBS hồi tháng 3 tại Edinburgh với 180 chi nhánh, đặt 1.000 nhân viên trước nguy cơ mất việc. Một động thái tương tự của Lloyds Banking Group sẽ đóng cửa 49 chi nhánh.

Các ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ đóng cửa 762 chi nhánh trong năm nay mặc dù điều này gây ra những chỉ trích vì đã tước đoạt khả năng tiếp cận của khách hàng với các dịch vụ trực tiếp, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Các ngân hàng ngày càng quan tâm đầu tư hệ thống giao dịch điện tử trực tuyến. Ảnh: VCCI

RBS đang đầu tư vào các chi nhánh còn lại và các dịch vụ kỹ thuật số để tăng cường các giao dịch tự động ở mọi hoạt động.

Lãi suất thấp và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các ngân hàng khởi nghiệp, các công nghệ trong lĩnh vực tài chính đã ăn sâu vào lợi nhuận của nhiều ngân hàng Anh khiến họ phải cắt giảm chi phí và Ross McEwan – Giám đốc điều hành RBS đã buộc cắt giảm hàng ngàn việc làm.

Hàng nghìn nhân viên ngân hàng có nguy cơ mất việc. Ảnh: al-h.us

Ngân hàng RBS đã báo cáo mức lợi nhuận cao hơn mong đợi ​​trong quý III/2017 sau khi đã kiểm soát được chi phí và tránh các khoản phí không cần thiết như chi phí tái cơ cấu. Hàng loạt các giải pháp đó đã làm cho ngân hàng đã tìm lại khả năng sinh lời kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Câu chuyện này sẽ không chỉ diễn ra ở Anh Quốc mà sẽ trên phạm vi toàn cầu. Các công nghệ giao dịch tự động, đặc biệt trên nền tảng blockchain sẽ sớm đẩy hàng chục ngàn nhân viên ngành này ra đường.

Sơn Tùng