Đánh dấu việc trở lại thị trường robotics, hãng Sony vừa ra mắt sản phẩm chó robot “Aibo” phiên bản 2017 với nhiều tính năng cực kỳ ấn tượng sau 10 năm vóng bóng.

Chó robot “aibo” phiên bản 2017 của Sony – Ảnh: REUTERS

Aibo được biết đến như một trong những sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên khi nó ra đời năm 1999. Sau đó Sony liên tiếp đưa ra các cải tiến trên Aibo cho tới khi tạm ngừng vào năm 2006 trong một nỗ lực tái cơ cấu và cắt giảm chi phí. Aibo trong tiếng Nhật có nghĩa là đối tác. Nó cũng là viết tắt của từ Artificial Intelligence roBOt (robot trí tuệ nhân tạo).

Đầu những năm 2000, Sony đã làm nức lòng giới hâm mộ công nghệ với chó robot Aibo. Mới đây hãng điện tử Nhật Bản đã thực sự thổi hồn và mang cảm xúc vào Aibo bằng những công nghệ tiên tiến nhất, cụ thể là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Aibo phiên bản 2000 trông khá thô và góc cạnh. Nguồn: VnReview

Chú chó robot này có thể phản ứng với các hành động và mệnh lệnh của con người. Nó cũng có thể sủa, ngồi, vẫy đuôi và nô đùa, thậm chí học các cử chỉ khiến cho chủ nhân vui vẻ. Hơn nữa người dùng còn có thể kết nối Aibo để học các hành động từ các chó robot khác.

Tuy bị ngừng sản xuất vào năm 2006 vì nhiều nguyên do tuy nhiên chú chó robot này vẫn là một biểu tượng của công nghệ. Giờ đây Sony đã hồi sinh Aibo để phục vụ cho công tác tiếp thị dòng điện thoại Xperia.

Ông Kazuo Hirai, chủ tịch Sony, ôm “chú chó” robot “Aibo” trong ngày ra mắt sản phẩm mới tại Tokyo – Ảnh: Bloomberg

Aibo phiên bản mới có đôi mắt OLED, dáng đứng cao, cân nặng 2 kg, tuổi thọ pin 2 giờ, trông tự nhiên và ít góc cạnh hơn các phiên bản ban đầu.

Aibo 2017 thực sự là một bước tiến lớn cả về hình dáng lẫn trí tuệ. Nguồn: Internet

Nó có khả năng phản ứng với các lời khen, hành động âu yếm và cả nụ cười của chủ nhân,  cũng có thể chơi với các món đồ chơi đặc thù, chẳng hạn như một khúc xương.

Việc tái phát triển Aibo là một dấu hiệu xác nhận lợi nhuận tăng vọt của Sony. Hãng cũng đang gặt hái rất nhiều thành công với các sản phẩm PlayStation.

Aibo có thể chơi đùa với các món đồ chơi đặc thù chẳng hạn một khúc xương. Nguồn: SoyaCincau

Tuy nhiên giá của Aibo cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm đồ chơi thông minh trên thị trường như Pepper, một robot của Softbank. Aibo có giá khởi điểm là 1.300 USD. Ngoài ra người dùng cũng phải trả một khoản phí kết nối 20 USD hàng tháng. Hiện nay Sony chỉ cung cấp Aibo cho thị trường Nhật Bản.

Giới hâm mộ công nghệ chắc hẳn đang rất háo hức chờ đón ngày Aibo được giới thiệu ở Việt Nam.

Sơn Tùng

Từ Khóa: