BMW mới đây đăng tải video một chiếc xe máy có thể tăng tốc xung quanh một đường đua và thậm chí tự đỗ xe mà không cần người lái.

Theo Dailymail, trong một đoạn video mới, BMW Motorrad – bộ phận xe máy của nhà sản xuất ô tô Đức – đã trình diễn một phiên bản tự lái của chiếc R1200GS sau hơn hai năm phát triển.

(Nguồn video: BMW Motorrad)

Video cho thấy chiếc xe khởi động, tăng tốc và sau đó rẽ trên đường đua với tốc độ chóng mặt trước khi dừng hoàn toàn – tất cả đều không có người lái ngồi trên ghế.

Trong tình huống có người điều khiển, BMW hy vọng trợ lý ảo sẽ giúp người lái luôn giúp chiếc xe an toàn khi có thể chủ động phanh hoặc điều chỉnh tay lái trong các tình huống nguy hiểm trên đường.

BMW tuyên bố chiếc xe không được phát triển để bán mà để tìm hiểu thêm về cách tạo ra các tính năng an toàn mới cho xe motor của hãng bao gồm các kịch bản có thể xảy ra ở ngã tư, các khúc cua gấp hoặc khi phanh nhanh.

“Nguyên mẫu giúp chúng tôi mở rộng kiến ​​thức về động lực của xe, điều có thể giúp chúng tôi phân loại hành vi của người lái”, Stefan Hans, kỹ sư an toàn của Motorrad, cho biết trong video.

Chiếc xe được trang bị công nghệ AI cho phép nó tăng tốc, lượn cua và phanh mà không cần có người điều khiển (Ảnh: BMW Motorrad)

Các nhà nghiên cứu đã dành hàng trăm giờ để phát triển công nghệ, và hy vọng nó có thể được cài đặt trong các dòng motor của BMW trong tương lai.

Nhà sản xuất ô tô đã không tiết lộ công nghệ mà nó sử dụng để giúp chiếc xe vận hành, nhưng nó có khả năng liên quan đến việc sử dụng các camera cảm biến chuyển động, lidar và công nghệ AI – giống như hầu hết các loại xe tự lái.

Xe R1200GS tự chạy trên đường (Ảnh: BMW Motorrad)

Khi công nghệ tự lái phát triển, hình ảnh những con đường được lấp đầy với ô tô, xe tải và các loại xe khác do robot điều khiển chắc chắn sẽ trở lên phổ biến. Nhưng trong giai đoạn hiện tại, có vẻ như công chúng nói chung vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục.

Một cuộc khảo sát hồi tháng trước cho thấy gần một nửa số người Mỹ không quan tâm đến việc mua một chiếc xe hoàn toàn tự lái.

Nghiên cứu của Cox Auto cũng chỉ ra rằng nhận thức của người tiêu dùng về các loại xe không người lái đã tăng vọt – nhưng mọi người vẫn muốn có khả năng tự lái.

49% số người được hỏi cho biết họ sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hoàn toàn tự lái, đồng thời 84% muốn có tùy chọn để tự lái xe ngay cả trong một chiếc xe tự lái, so với 16% những người sẽ cảm thấy thoải mái khi sở hữu một chiếc xe hoàn toàn tự lái.

Nhật Minh