Một người đàn ông có khả năng đưa tay vào dòng kim loại nóng chảy mà không bị bỏng nhờ một hiệu ứng đặc biệt mang tên Leidenfrost.

Theo IFL Science, một video đang được xem nhiều nhất trên LiveLeak ghi lại cảnh một người đàn ông cho cả bàn ta của mình cắt ngang một dòng kim loại kim loại nóng chảy mà hoàn toàn không bị thương.

Nhiều người khi xem video thì không tin vào mắt mình hoặc tỏ ra nghi ngờ rằng video đã bị chỉnh sửa khi nhìn thấy người đàn ông bình an vô sự trước dòng kim loại nóng đỏ. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải là một trò đùa mà là chuyện có thật, vì người đàn ông đã sử dụng một hiệu ứng đặc biệt mang tên Leidenfrost.

Leidenfrost là hiện tượng khi chất lỏng tiếp xúc với với bề bặt vật thể có nhiệt độ cao hơn khá nhiều so với nhiệt độ sôi của chất lỏng này sẽ tạo ra một lớp hơi cách ly, làm cho chất lỏng không thể bốc hơi nhanh như bình thường được ( vì độ dẫn nhiệt của hơi cũng kém, nên quá trình trao đổi nhiệt giữa giọt chất lỏng và mặt chảo diễn ra một cách chậm lại). Do đó hạt chất lỏng có thể lăn khắp mặt chảo nhờ lớp hơi bao bọc này.

Hiệu ứng Leidenfrost xảy ra khi một chất lỏng tiếp xúc với một chất có độ nóng cao hơn nhiệt độ hóa hơi của chất lỏng đó. (Ảnh: Soha)

Ví dụ:

Khi chúng ta nhỏ nước lên trên bề mặt bếp điện, lớp dưới cùng của chất lỏng ngay lập tức bốc hơi. Điều này tạo ra một lớp khí bảo vệ nằm giữa mặt bếp nóng và phần còn lại của giọt nước, qua đó ngăn ngừa sự tiếp xúc của chúng và làm chậm quá trình truyền nhiệt.

Trong video, hơi ẩm trên da của người đàn ông ngay lập tức bị đun sôi trong khoảng thời gian cực ngắn, tạo thành một lớp bảo vệ trên da và ngăn không cho bàn tay chạm trực tiếp vào kim loại nóng chảy.

Ảnh cắt từ video

Tuy nhiên, nếu người đàn ông này đưa tay qua dòng chất lỏng chậm hơn một chút thì nhiều khả năng bàn tay sẽ bị bỏng nặng, có khi còn mất đi bàn tay. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không cố gắng làm theo vì nó rất nguy hiểm.

Video:

Sơn Tùng