Việc mất đi người thân và họ hàng là nỗi đau không chỉ của riêng ai, nhưng đã bao giờ bạn thử nghĩ về việc, liệu họ có thật sự chết đi hay không?

Một nhà khoa học nổi tiếng đã chỉ ra rằng, cái chết về thể xác của con người chưa hẳn đã là kết thúc cuộc đời của họ, đồng thời, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng cũng đã khẳng định rằng “có tồn tại sự sống sau khi chết “, thông qua ghi nhận sự tồn tại của các trải nghiệm cận tử.

Cái chết chỉ là một ảo giác? Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng chúng ta không thực sự chết đi
Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng tuyên bố rằng sự sống vẫn tiếp diễn sau khi chết. (Ảnh: Shutterstock)

Người phương Đông tin rằng, chết không phải là hết. Người ta còn có kiếp sau. Và kể từ thời cổ đại, người ta đã có được rất nhiều kiếp sống rồi. Quan điểm này đã bắt đầu lan truyền rộng rãi trong cộng đồng khoa học. Liệu có khả năng cái chết thực sự chỉ là một ảo giác?

Tiến sĩ Robert Lanza đã được tạp chí Time (TIME) bình chọn là một trong “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới”. Ông tin rằng cái chết chỉ là ảo giác chứ không phải là thực tại. Lanza là người đứng đầu công ty Astellas Global Regenerative Medicine, chuyên phát triển các liệu pháp tế bào gốc, đồng thời là Giám đốc Khoa học của Viện Y học tái sinh Astellas. Ông cũng là Giáo sư của Trường Y Đại học Wake Forest.

Cái chết chỉ là một ảo giác? Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng chúng ta không thực sự chết đi
(Ảnh: Shutterstock)

Ông nói rằng ngay cả khi thân xác chết đi, chúng ta vẫn tồn tại dưới dạng thức “một nguồn năng lượng có cường độ 20 watt”.

“Mặc dù thân xác chắc chắn sẽ bị phân huỷ, nhưng người đã chết đó vẫn có cảm giác về sự sống – thông qua cái tư tưởng rằng ‘Tôi là ai?’. Dạng năng lượng này có cường độ 20 watt. Đó là một dạng thức nguồn năng lượng vẫn hoạt động trong bộ não của họ”.

Một số người cho rằng nguồn năng lượng này sẽ biến mất ngay sau khi chúng ta chết. Nhưng Lanza nhấn mạnh rằng trong vũ trụ có một quy luật gọi là “bảo tồn năng lượng”.

“Năng lượng này không biến mất sau khi con người chết đi. Một trong những tiên đề chắc chắn nhất của khoa học là năng lượng không bao giờ mất đi, không thể chết được, [mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác]. Vậy liệu năng lượng này có thể chuyển dịch từ thế giới này sang thế giới khác được hay không?”

Cái chết chỉ là một ảo giác? Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng chúng ta không thực sự chết đi
Tiến sĩ Robert Lanza vào năm 2006. (Ảnh Alex Wong/Getty)

Lanza đã viết hơn 30 cuốn sách và xuất bản hàng trăm bài báo khoa học. Ông đề xuất một lý thuyết khoa học mới có tên là “ Vũ trụ sinh tâm (Biocentrism) ”, có liên hệ với thuyết “Đa vũ trụ” và “Đa thế giới”, hay thuyết “Vũ trụ song song”, rằng có rất nhiều vũ trụ đồng thời tồn tại.

“Có vô số vũ trụ, và bất cứ cái gì cũng đều có thể xảy ra trong một vũ trụ bất kỳ. Trong những vũ trụ này, cái chết không thực sự tồn tại”, ông viết.

Vì vậy, phải chăng điều này có nghĩa là những trải nghiệm cận tử mà nhiều người đã trải qua có thể là thật? Một ví dụ điển hình phải kể đến của trải nghiệm cận tử là của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng dưới đây.

“Chuyến du lịch thiên đường” của một nhà thần kinh học

Tiến sĩ Eben Alexander là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng tại Trường Y Harvard (Mỹ). Ông đã giảng dạy ngành khoa học thần kinh tại các trường đại học nổi tiếng như Đại học Duke, Đại học Harvard, Đại học Massachusetts và Đại học Y Virginia. Vào một buổi sáng năm 2008, ông tỉnh dậy trong những cơn đau đầu như búa bổ rồi quỵ ngã, ngất lịm. Trong vài giờ sau, ông đã ở trên bờ vực cái chết.

Khi gia đình đưa ông đến bệnh viện, ông đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Theo kết quả chẩn đoán, hôn mê là do viêm màng não cấp tính. Chứng bệnh này đã thâm nhập và ăn mòn toàn bộ bộ não của ông. Các bác sĩ đã nói với vợ ông rằng các thiết bị y tế không để bắt được dấu hiệu hoạt động não bộ của ông, và cơ hội sống sót của ông chỉ là 2%. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Alexander đã bất ngờ tỉnh dậy sau một tuần hôn mê liên tục.

Là một nhà khoa học, ông chưa bao giờ nghĩ rằng có một “thế giới khác” tồn tại ngoài thế giới hiện hữu trước mắt chúng ta. Nhưng trong trạng thái hôn mê sâu ông đã tỉnh táo bước vào một “thế giới khác”, và ông đã tự mình trải nghiệm cái mà trước đây ông từng gọi là “ảo giác” hoặc “ảo ảnh”.

Alexander kể lại rằng ông đã đi qua một nơi tối tăm vô hình. Sau đó, “Rồi một xoáy ánh sáng trắng tiến gần đến chỗ tôi, cứu tôi ra khỏi đó. Nó tiến lại gần, mở rộng rồi bao trùm lấy tôi”.

Cái chết chỉ là một ảo giác? Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng chúng ta không thực sự chết đi
“Vòng xoáy ánh sáng đã bao bọc và cứu tôi ra khỏi khoảng trống tối tăm vô định hình. (Ảnh: Anton Watman/Shutterstock)

Ý thức của ông kết nối với đôi cánh của một con bướm khổng lồ. Lúc này, một cô gái tuyệt đẹp với đôi mắt xanh thẳm cùng nụ cười rạng rỡ xuất hiện trước mắt ông, bay cùng ông, và dẫn ông vào một “thế giới mới tràn đầy sinh lực”.

“Đó là một thung lũng tràn đầy cây xanh, một thác nước chảy xuống một cái ao trong vắt, và bầu trời xanh thẫm với các đám mây giống hình các cái kẹo bông trắng”, ông nói. “Có cây cối, nước chảy, cánh đồng, động vật và con người”. Và cả mưa. Sương mù giăng toả từ trên bề mặt của những vũng nước, bên dưới có những con cá đang bơi liệng. “Ông cũng được gặp một vị thần khổng lồ, toàn bộ không gian sẽ rung động khi Vị Thần này cất tiếng …

Cô gái với đôi mắt xanh không nói chuyện với ông, nhưng dường như khi ông nhìn vào cô ấy, ông đều có thể hiểu được tư tưởng của cô. Cô như thể đang nói, “Chúa rất trân quý anh. Anh chưa làm gì sai cả”.

Vị bác sĩ nhớ lại cô ấy đã nói với ông rằng:

“Chúng tôi sẽ cho ông xem rất nhiều thứ tại nơi này, nhưng ông phải quay trở về sau đó”.

Alexander nhớ lại rằng trước khi quay trở lại cơ thể mình, cô ấy đã bảo ông rằng:

“Mọi thứ sẽ ổn thôi, đừng lo lắng gì cả”.

Rồi ông quay trở lại. Trước khi ông tỉnh dậy, bác sĩ đã nói với gia đình ông rằng ông đã ổn và có thể xuất viện được rồi. Khi đứa con trai 10 tuổi của ông nghe thấy, cậu bé đã chạy đến giường bố, khẽ mở mí mắt của ông ra và nói rằng:

“Bố ơi, bố sẽ ổn thôi”.

Alexander hồi tưởng lại:

“Tôi đã đặt chân vào thiên đàng và tôi cảm nhận rõ ràng sự tồn tại của mình ở nơi đó … Rồi tôi bắt đầu tỉnh dậy”.

Sau vài tuần, Alexander đã hoàn toàn bình phục. Đối với những người đã chết (lâm sàng) trong khoảng một tuần, đây có thể được coi là một phép màu.

Khi đến đánh thức Alexander, đứa con trai cả của ông cũng đã kể lại ấn tượng khi đó về cha mình, rằng “tâm trí cha rõ ràng và tập trung hơn, tập trung hơn bao giờ hết. Cơ thể ông dường như tỏa ra ánh sáng”.

Bác sĩ Alexander tham dự Hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe ở New York năm 2018. (Ảnh: Bryan Bedder / Getty Images for Goop)

Khôi phục niềm tin vào Chúa

Alexander đã được nhận nuôi từ nhỏ. Cha nuôi của ông là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh nổi tiếng. Vài tháng sau khi tỉnh dậy từ cơn hôn mê, ông đã nhận được một email từ người chị gái của mình, Kathy, với một bức ảnh chụp người họ hàng quá cố của ông là Betsy. Nhìn thấy bức ảnh Betsy, ông giật mình nhận ra đó chính là cô gái mắt xanh ông đã gặp ở “thế giới khác”.

“Điều này quá sốc”, ông nói. “Tôi không thể diễn tả nổi trải nghiệm này như thế nào. Và đó không phải là một nhầm lẫm. Đó chính là cô ấy”. Ông cũng được biết rằng Betsy thường nhận nuôi những chú chó mèo đi lạc trước khi chết. Cô ấy rất tốt bụng.

Alexander chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi người cha nuôi nên đã theo đạo Tin lành. Nhưng vào năm 2000, cha mẹ ruột của ông đã từ chối gặp ông vì họ vừa mất đi đứa con gái. Lúc đó, trong trạng thái chán nản thất vọng, ông bắt đầu từ bỏ đức tin vào Chúa của ông và thay thế nó bằng “khoa học”, mãi cho đến tận 8 năm về sau, khi ông đột ngột bừng tỉnh với “một trải nghiệm sâu sắc và sống động trong chuyến hành trình lên thiên đàng”.

Alexander đã dành sáu tuần để hoàn thiện lại chuyến hành trình kỳ diệu của mình, rồi sau này đưa nó vào một trong những cuốn sách bán chạy nhất trên danh sách của New York Times vào năm 2012, là Proof of Heaven (Chứng cứ về thiên đường) .

Cái chết chỉ là một ảo giác? Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng chúng ta không thực sự chết đi

Trong một cuộc phỏng vấn trên show truyền hình Oprah, ông chia sẻ: “Chắc chắn có Chúa trên thế giới này. Sâu sắc hơn nhiều so với suy nghĩ của tôi trước đó. Tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ điều đó nữa”.

Cái chết chỉ là một ảo giác? Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng chúng ta không thực sự chết đi
Bác sĩ Alexander trên show truyền hình Oprah. (Ảnh: Vimeo)

“Bên ngoài khoa học”

Một số chuyên gia y tế đặt câu hỏi về tính xác thực những trải nghiệm của Alexander. Họ tin rằng việc mọi người gặp phải ảo giác trong trạng thái hôn mê và sốc thuốc là điều “bình thường”, nhưng Alexander, vốn là một chuyên gia về não bộ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, đã nhấn mạnh rằng, chứng viêm màng não do vi khuẩn của ông đã ăn mòn toàn bộ phần vỏ não của ông khi đó. Mà phần vỏ não vốn là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các chức năng thị giác, suy nghĩ, tưởng tượng và mơ mộng.

Ông cũng đã đưa ra 9 giả thuyết y khoa về trải nghiệm của mình và thảo luận nó với các đồng nghiệp. “Và rồi tôi bắt đầu nhận ra rằng không thể giải thích được các hoạt động của não bộ. Tại sao trải nghiệm này lại chân thực đến vậy? Đó là bởi vì nó là sự thật”. Nói cách khác, những trải nghiệm thần kỳ này không chỉ đơn thuần là hoạt động sinh lý trong bộ não, theo quan điểm phổ biến hiện nay.

Bằng cách này, trước thế giới “bên ngoài khoa học”, bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã đặt “tư duy khoa học” của mình sang một bên.

Alexander nói: “Tôi cảm thấy rằng giờ đây tôi là một nhà trị liệu tốt hơn khá nhiều. Tôi thực sự có thể giúp mọi người đối mặt với những căn bệnh khó khăn nhất cũng như với chặng đường cuối cùng trong cuộc đời, bởi vì tôi nhìn thấy một bức tranh rộng mở hơn về sự sống và xem cách thức người ta đặt chân lên nó. Một sự tiếp diễn hành trình sinh mệnh”.

Trải nghiệm của Alexander chỉ là một trong vô số rất nhiều các ví dụ về trải nghiệm cận tử. Đối với trải nghiệm cận tử, một số người tin rằng đó là sự thật nhưng một số người không tin vào điều đó. Trong bất kể trường hợp nào, có một điều chúng ta có thể chắc chắn là: có rất nhiều điều trên thế giới vượt xa phạm vi của khoa học hiện nay, và hy vọng rằng trong tương lai không xa, một bí ẩn như vậy sẽ không còn là một bí ẩn đối với nhân loại nữa.

Theo bạn, trải nghiệm cận tử của Alexander là thật hay giả?

Theo Dajiyuan
Thủy Chi biên dịch

Video: Khi sắp chết, người ta nhìn thấy những gì? Đây là 11 điều dị thường trong trải nghiệm cận tử

videoinfo__video3.dkn.tv||0bb014887__

Ad will display in 09 seconds