Không còn chỉ tồn tại trong các câu chuyện hay bộ phim khoa học viễn tưởng, có một nơi việc mà việc du hành thời gian được xác thực là khả thi.

Khoa học đã từng chứng minh rằng chúng ta có thể thực hiện du hành thời gian – ít nhất là về mặt lý thuyết. Theo thuyết tương đối của Albert Einstein, chỉ cần đạt đến hoặc gần đến tốc độ ánh sáng (300.000km/s), chúng ta sẽ đi đến được tương lai.

Theo như giáo sư Brian Greene – nhà vật lý lý thuyết tại ĐH Columbia: “Bạn có thể chế ra một con tàu, đi ra ngoài vũ trụ rồi di chuyển ở tốc độ ánh sáng, sau đó quay đầu và trở về Trái đất”.

“Tưởng tượng, bạn đi mất 6 tháng, rồi về trong vòng 6 tháng”.

Khi ấy, thời gian của bạn sẽ trôi nhanh hơn, trong khi những người ở Trái đất thì vẫn như cũ. Tức là bạn đã đi rất nhanh, trong khi thời gian thực vẫn chậm.

“Khi bước ra khỏi con tàu, bạn già thêm 1 tuổi, nhưng Trái đất đã đi qua rất rất nhiều năm rồi. Bạn có thể đến tương lai 10.000 năm, 100.000 năm, hoặc 1 triệu năm nữa, phụ thuộc vào tốc độ bạn di chuyển gần đạt tốc độ ánh sáng đến mức nào”.

Tất nhiên, việc đạt đến tốc độ ánh sáng là không thể, hoặc chưa thể ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Bởi vì, muốn đạt đến tốc độ ấy cần một nguồn năng lượng lớn đến mức “không tưởng” – trích lời Greene. Hơn nữa, áp lực từ lực ly tâm gây ra ở tốc độ ấy chắc chắn sẽ khiến cơ thể bạn bị nghiền nát.

Ngoài ra, còn một cách khác để du hành thời gian, đó là đặt mình vào phía rìa của hố đen vũ trụ. Lực hấp dẫn khổng lồ của hố đen là đủ để bẻ cong không – thời gian, khiến cho thời gian trôi chậm lại. Kết quả vẫn vậy – bạn tiến tới tương lai, chỉ là đây cũng không phải một cách khả thi trong thời điểm hiện tại thôi.

Lực hấp dẫn khổng lồ của hố đen khiến không - thời gian bị bẻ cong
Lực hấp dẫn khổng lồ của hố đen khiến không – thời gian bị bẻ cong (Ảnh: khoahoc.tv)

Dựa theo lý thuyết trên, khi bạn có mặt trên trạm vũ trụ quốc tế ISS hoặc một con tàu vũ trụ nào đó quay quanh Trái Đất ở một tốt độ đủ lớn, bạn sẽ trải nghiệm trước tương lai.

Trạm ISS di chuyển với vận tốc 7.660m/s trong quỹ đạo Trái đất. Đây là tốc độ đủ lớn để vượt qua tốc độ Trái đất và thời gian thường thông qua quá trình “giãn nở thời gian”, giúp Krikalev đến được tương lai.

Có điều, tương lai mà các phi hành gia được trải nghiệm trước chúng ta chỉ vỏn vẹn… 0,02s.

Trạm vũ trụ ISS
Thời gian trên trạm vũ trụ ISS nhanh hơn thời gian thực dưới Trái Đất 0.02s (Ảnh: Vnreview)

Theo Colin Stuart – nhà vật lý có nhiều bài phát biểu nổi tiếng của Ted Talk, thì sở dĩ quá trình giãn nở này nhỏ như vậy là vì “lực hấp dẫn của Trái đất quá yếu, nên sự giãn nở thời gian gây ra nhờ tốc độ của ISS là rất nhỏ, và nhà du hành chỉ thực sự du hành đến tương lai phía trước trong thời gian cực ngắn như vậy “.

Stuart cho rằng điều này đã chứng minh du hành đến tương lai thực sự có thể xảy ra. Tuy nhiên, quay ngược về quá khứ lại là vấn đề khác.

“Không ai thực sự chứng minh được rằng chúng ta không thể du hành về quá khứ, nhưng thực hiện nó như thế nào là một bài toán chưa có lời giải” – trích lời giáo sư Greene.

Hoài Anh tham khảo khoahoc.tv

Xem thêm: