Thị trường chứng khoán đang có nhiều xáo trộn đáng kể, tiêu biểu là sự rớt giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn liên quan tới căng thẳng tại Syria. Diễn biến thị trường có nét gì đó lặp lại thời điểm này một năm trước.

So sánh mối tương quan trong quá khứ và thời điểm hiện tại, thị trường dường như đang có tâm lý lảng tránh những lý do nội tại mà quan tâm nhiều hơn tới lý do từ bên ngoài.

Cuối tuần qua, Mỹ đã thực hiện một đợt không kích chớp nhoáng vào một số căn cứ nghiên cứu khoa học của Syria với khoảng hơn 100 quả tên lửa được sử dụng.

Phản ứng trước tình hình căng thẳng tại Syria, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 16/4 đã có phiên giảm điểm. Chỉ số VN-Index chốt phiên giảm 0,75% xuống 1.148,49 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều xáo trộn kể từ tuần trước sau khi tuyên bố về một vụ tấn công trừng phạt Syria được Tổng thống Donald Trump đưa ra sau cuộc họp với nội các chính phủ Mỹ ngày 9/4.

Chỉ số VN-Index tuần trước giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng và để mất 2 cột mốc quan trọng là 1.200 điểm và 1.170 điểm được thiết lập trước đó.

Có nhiều lý do khiến cho nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và chuyển sang trạng thái phòng thủ bằng việc bán ra cổ phiếu, nhưng yếu tố gần nhất được cho là do tình hình căng thẳng chính trị tại Syria.

Tình hình có vẻ giống với thời gian này năm ngoái. Vào ngày 07/04/2017, gần 60 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã được bắn xuống căn cứ không quân al-Shayrat của Syria. Cuộc không kích này được cho nhằm trả đũa vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria đứng sau.

Vào thời điểm đó, chứng khoán Mỹ giảm điểm trong 5 phiên liên tiếp với chỉ số Dow Jones mất gần 1%, chỉ số Stoxx Europe 600 Index của chứng khoán châu Âu giảm 0,7%, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 0,7% trong tuần, còn chỉ số Topix của Nhật Bản cũng sụt giảm 0,4%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam không có phản ứng nào đặc biệt, vẫn tăng nhẹ, và tiếp tục tăng trong 3 phiên sau đó. Nhưng 1 tuần sau, vào ngày 11/04/2017, VN-Index tạo đỉnh ngắn hạn tại 731 điểm và đi xuống từ đó cho đến trước kỳ nghỉ lễ 30/04 mới hồi phục trở lại.

Xung đột tại Syria ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán như thế nào?
VN-Index tạo đỉnh ngắn hạn tại 731 điểm quanh thời điểm này năm ngoái.

Đợt sụt giảm đó của chứng khoán Việt Nam diễn ra khi thị trường đã tăng liên tục mà chưa có một đợt điều chỉnh nào đáng kể, đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng.

Nhìn chung sau đó, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung cũng đều nhanh chóng phục hồi và tiếp tục tăng mạnh mẽ trong những tháng tiếp theo.

Liệu kịch bản đó có lặp lại trong năm nay? Còn phải chờ xem.

Quang Minh tổng hợp