Nếu đang sử dụng quá nhiều chanh, bạn hãy cân bằng hơn để đảm bảo sức khoẻ.

Dùng chanh đúng cách có thể ngăn ngừa và chữa được nhiều bệnh như: Chống ung thư, giảm cân, loại bỏ nếp nhăn, trị mụn, giải độc gan, điều trị các chứng nhiễm trùng cổ họng, làm giảm các vết cháy nắng… Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng loại quả này thì có thể gây ra những tác hại đến sức khoẻ dưới đây.

Các bệnh liên quan đến dạ dày

– Loét dạ dày: Sử dụng quá nhiều chanh có thể làm tăng lượng axit dư thừa trong bụng rồi hình thành các vết loét ở viêm mạc dạ dày, thực quản dưới, ruột non.

– Trào ngược dạ dày thực quản: Axit chứa trong chanh có thể làm yếu đi lớp ngăn tách giữa dạ dày và thực quản. Điều này sẽ tăng cường sản sinh axit trong dạ dày dẫn tới chúng dễ dàng di chuyển lên họng gây nóng rát cổ họng và làm mòn lớp niêm mạc thực quản, sinh ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Hãy cân bằng để chanh có thể phát huy hết tác dụng tốt đối với sức khoẻ của bạn (ảnh: Pixabay)

Thừa vitamin C

Khi uống (hoặc ăn) quá nhiều nước chanh và thêm lượng vitamin C từ các thực phẩm, hoa quả khác (trên 2.000 mg) khiến cơ thể không hấp thụ hết. Để cân bằng, nước sẽ được chuyển vào ruột đẩy vitamin C thừa ra gây tình trạng buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Sỏi thận

Bạn có thường sử dụng vỏ chanh trong chế biến món ăn, bởi nếu lạm dụng quá thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đó là bắt nguồn từ hàm lượng oxalat trong vỏ chanh. Khi vào cơ thể, oxalat sẽ biến thành tinh thể, ngăn ngừa sự hấp thu canxi dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Ảnh hưởng xấu đến men răng

Trong chanh chứa axit citric và axit ascorbic cùng với hàm lượng đường tự nhiên, cho nên thường xuyên để răng tiếp xúc với chanh có thể gây bào mòn, hỏng men răng, sâu răng.

Sinh ra chứng đau nửa đầu

Thủ phạm chính là axit amin tyramine chứa trong chanh với số lượng khá lớn. Dư thừa loại axit amin này khiến máu đột ngột dồn lên não gây ra những cơn đau nửa đầu.

Video xem thêm: 11 thói quen tưởng đơn giản nhưng nguy hại cho sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||9782f96fa__