Trước yêu cầu của chủ thẻ ATM muốn được tạm ứng 100% số tiền bị rút trộm vào rạng sáng ngày 27/6 vì tình hình tài chính của gia đình đang gặp khó khăn, Ngân hàng TMCP Đông Á chỉ đồng ý trả trước 58 triệu đồng.

Chia sẻ trên báo Người Lao động chiều ngày 17/7, chị Đoàn Thị Ngọc Duyên, chủ thẻ ATM bị mất 116 triệu đồng, cho biết, sau nhiều lần liên hệ với ngân hàng, chị được DongA Bank phản hồi bằng việc chỉ tạm ứng số tiền 58 triệu đồng, bằng 50% số tiền bị mất.

Theo chị Duyên, phương án tạm ứng này của DongA Bank đã gây thiệt hại nặng nề cho chị và gia đình bởi hình tài chính của gia đình chị đang rất khó khăn khi phải nuôi con nhỏ và ba mẹ già yếu. Chị Duyên đã nhờ sự hỗ trợ pháp lý từ công ty luật để có văn bản đề nghị ngân hàng xem xét hoàn trả hoặc tạm ứng 100% khoản tiền bị mất.

Trong công văn trả lời khách hàng, DongA Bank cho biết ngân hàng đã tra soát theo đề nghị tra của chị Duyên về việc chị không rút tiền và chuyển khoản nhưng tài khoản thẻ ATM của chị bị trừ tổng cộng 116 triệu đồng, với 2 giao dịch rút tiền và 5 giao dịch chuyển khoản tại máy ATM vào rạng sáng ngày 27/6.

Ghi nhận từ camera của DongA Bank cho thấy, các giao dịch chuyển và rút tiền do một người khác thực hiện nhưng chị Duyên không nhận dạng được. Các giao dịch phát sinh có dấu hiệu tội phạm nên DongA Bank đã chuyển hồ sơ vụ việc khiếu nại của khách hàng sang cơ quan điều tra.

Đồng thời, ngân hàng này cho rằng trước thời điểm mất tiền 2 ngày, tức ngày 25/6, chị Duyên có đưa thẻ và mã PIN cho người khác (chồng) rút tiền tại ATM là không bảo mật thông tin thẻ theo đúng quy định. Do đó, ngân hàng chỉ tạm ứng cho chủ thẻ số tiền 58 triệu đồng, trong thời gian chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Về phía chủ thẻ, chị Duyên cho rằng việc ngân hàng nói rằng chị “đã đưa thẻ và mã PIN cho người khác rút tiền tại DongA Bank” là không chính xác, bởi trong buổi làm việc yêu cầu tra soát, khiếu nại, chị Duyên đã chủ động cung cấp thông tin cho phía ngân hàng về việc đưa thẻ cho chồng rút tiền một lần vào ngày 25/6. Người rút tiền vào ngày này là chồng của chị Duyên, được chị ủy quyền rút tiền thay một lần và không khiếu nại về số tiền này.

Trong khi đó, sau khi xem các hình ảnh trích xuất camera do phía ngân hàng cung cấp, chị Duyên xác nhận người thực hiện giao dịch này không phải người thân, không quen biết, không nhận dạng được người thực hiện các giao dịch này.

Chị Duyên cho rằng việc ngân hàng thông báo chờ kết luận từ cơ quan điều tra sẽ xử lý nốt số tiền bị mất còn lại của chị, nếu vài tháng mới có kết quả thì số tiền đó sẽ bị “giam”, trong khi sai sót không thuộc về chủ thẻ.

Công ty Luật TNHH Luật Việt, đơn vị được chị Duyên ủy quyền giải quyết vụ việc, khẳng định việc mất tiền trong tài khoản ATM mở tại DongA Bank đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị Duyên. Do đó, công ty luật này đề nghị ngân hàng xem xét hoàn trả hoặc tạm ứng 100% khoản tiền 116 triệu đồng trong tài khoản của chị Duyên trong thời gian 7 ngày. Nếu ngân hàng không giải quyết, chị Duyên có thể tính tới phương án khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để thu hồi số tiền trong tài khoản của mình.

Trước đó, vào rạng sáng 27/6, chị Duyên liên tục nhận được tin nhắn thông báo tài khoản ATM trừ tiền liên tiếp, tổng cộng 116 triệu đồng với 7 giao dịch rút tiền và chuyển khoản qua máy ATM, dù thẻ đang được chị giữ.

Đáng chú ý, 20 phút trước khi xảy ra vụ việc mất tiền trong thẻ ATM của chị Duyên, một chủ thẻ ATM khác của DongA Bank là Nguyễn Thị Phương Thùy cũng bị rút trộm 85 triệu đồng dù thẻ vẫn nằm trong túi xách cá nhân của chị.

 

Chia sẻ trên Dân trí ngày 3/7, chị Thùy cho biết phía DongA Bank hỏi chị có cần ứng tạm một số tiền để giải quyết chi tiêu không, nhưng vì đang bị mất giấy chứng minh nhân dân nên chị quyết định sẽ chờ ngân hàng đưa ra kết luận cuối cùng vào ngày 31/7.

Vỹ An