Sau hết thảy những đổi thay kỳ diệu của kinh tế Mỹ hơn 500 ngày qua với ấn tượng lớn nhất là nước Mỹ đã mạnh trở lại với 6 nghìn việc làm được tạo mới mỗi ngày, người Mỹ giờ đây rất tin tưởng vào Tổng thống Donald Trump, một “nhạc trưởng” thực sự có thể chèo lái đưa kinh tế Mỹ phát triển. Thành công ấy cũng một phần do tư duy kinh doanh thông minh sáng tạo của ông.

Xuất thân là một ông trùm bất động sản, đồng tiền Trump làm ra thực sự là công khai minh bạch, đạo đức và nhân văn. Ước gì giới bất động sản của Việt Nam cũng có những tư duy như thế để kinh doanh minh bạch, bền vững.

Có cách nghĩ cho rằng kinh doanh bất động sản là không minh bạch, là dùng thủ đoạn mánh khóe, lợi dụng chính sách, biết trước thông tin quy hoạch hoặc quan hệ móc ngoặc để mua được đất rẻ, giá “bèo” rồi chia lô bán hoặc xây thô bán, kiếm lời chủ yếu từ chênh lệch giá, còn những giá trị gia tăng mang hàm lượng trí tuệ thông minh sáng tạo thì chưa có nhiều.

Câu chuyện Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 30 ha đất đã được đền bù tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho CTCP Quốc Cường Gia Lai với giá chỉ 1,3 triệu đồng/m2 trong khi giá thị trường hơn 40 triệu đồng/m2; hay câu chuyện nổi cộm về tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), ở Thủ Thiêm và Quận 2 (TP.HCM) là nguyên nhân gây ra khiếu kiện, biểu tình của những người dân mất đất, theo đó làm một bộ phận người dân nghĩ sai về kinh doanh bất động sản.

Cách kiếm tiền thông minh, nhân văn từ bất động sản của Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump có thuận lợi là được thừa hưởng truyền thống của gia đình kinh doanh bất động sản từ thế hệ ông và cha của ông. Tuy nhiên, bằng tài năng, thông minh cùng sự quyết đoán khi đặt lợi ích của cộng đồng và đất nước lên trên, ông đã gây dựng đế chế kinh doanh riêng của mình.

Donald Trump được coi là trùm bất động sản ở Mỹ. Danh mục tài sản thuộc quyền sở hữu của ông gồm các khách sạn nổi tiếng, các khu giải trí, tòa nhà văn phòng, chung cư với rất nhiều tòa nhà mang tên Trump lẫy lừng hàng đầu thế giới tại rất nhiều thành phố lớn từ New York, Chicago, Las Vegas ở Mỹ đến Panama, Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ, Toronto ở Canada, hay Manila ở Philipinnes…

Trong kinh doanh bất động sản, Trump đã biến thứ không thể thành có thể. Trong khi nguyên tắc chung của bất động sản là vị trí có vai trò số 1, nền tảng triết lý của Trump lại là “cải thiện bất kể một vị trí nào”.

Một số triết lý kinh doanh của Trump là:

Một, sẵn sàng trả giá cao cho một bất động sản xứng đáng với giá trị của nó. Minh bạch công bằng, sòng phẳng trong mua bán bất động sản được Trump đề cao. Với triết lý hai bên cùng thắng, thậm chí Trump có thể mua giá cao không để phần thiệt cho người bán. Ông không bao giờ chèn ép để mua rẻ đất, hoặc dùng các thủ thuật xấu để mua đất cho bằng được. Vì thế Trump nổi tiếng là hào phóng khi thường mua với giá cao hơn giá thị trường.

Ví dụ, khi mua “quyền sở hữu không gian” của các chủ đất ở bên cạnh lô đất Thế giới Trump tại Đại lộ số 1 New York, ông chỉ thị cho người môi giới thông báo công khai với người bán về giá đã mua của người bán trước. Nếu có người nào sau đó nhất quyết đòi giá cao hơn mà ông phải mua, thì những người đã bán trước cũng sẽ được trả theo mức giá mới đó.

Hai, dùng tư duy thông minh, sáng tạo để đưa ra giải pháp làm tăng thêm giá trị gia tăng cho tài sản đó. Khi mua bất động sản với giá cao, Trump thường xây dựng biến nó thành những công trình đặc biệt hoành tráng, độc đáo, chất lượng cao nhất thế giới, vì thế mà sẽ bán được với giá đắt nhất thế giới để thu lại siêu lợi nhuận. Ví dụ, căn hộ cao cấp ở Tháp Thế giới Trump tại Đại lộ số 1 New York được bán chạy như tôm tươi với giá kỷ lục 13,5 triệu USD cho một căn năm 2001.

Chính Donald Trump là người đầu tiên đưa ra sự kết hợp giữa tòa nhà thương mại, văn phòng làm việc và chung cư, điển hình là Tòa tháp của đại bản doanh của Tập đoàn Trump ở Đại lộ số 5 New York.

Tháp Trump Tower tại New York.
Tháp Trump Tower tại New York. (Ảnh: The Week UK)

Ba, cạnh tranh bình đẳng. Trump chỉ làm những dự án lớn và rất lớn, không lấn sân sang lĩnh vực của những nhà bất động sản khác, luôn chính trực, không dùng các thủ đoạn xấu để cạnh tranh trong mua bán bất động sản. Ông là một nhà kinh doanh chân chính đến nỗi thật khó tìm được một người Mỹ nào không ngưỡng mộ sự nghiệp của ông.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể để làm rõ hơn những triết lý kinh doanh của Donald Trump. Năm 1997, khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu xảy ra từ Bangkok, Donald Trump mua một tòa nhà 2 tầng cũ kỹ tại Đại lộ số 1 giao cắt giữa các đường phố 47 và 48 thuộc sở hữu của Cơ quan Quản lý Kỹ thuật Hoa Kỳ. Đây là một vị trí rất đẹp, nằm giữa 3 con phố lớn, nhìn ra bờ Sông Đông, đối diện với khu Liên Hợp Quốc, phía trái nhìn ra Công viên Trung tâm New York. Khi ấy, do giá đất lên rất cao nên Cơ quan Quản lý Kỹ thuật Hoa Kỳ muốn bán nó với giá cao để chuyển đến nơi khác có tiền xây trụ sở mới.

Nhưng khu đất này nằm ở vị trí bị giới hạn xây dựng của New York, chỉ được phép diện tích sàn xây dựng không quá 10 lần diện tích đất, và lại chỉ được xây 50% diện tích đất, còn lại để làm công viên, như vậy khu đất này chỉ được xây dựng tối đa 20 tầng trên 50% số đất không lớn 37.000 feet vuông. Do vị trí đẹp nên giá rất cao, tới 50 triệu USD, nhưng lại không được xây cao tầng nên giá thành xây dựng sẽ rất đắt, không có nhà đầu tư nào dám mua nó.

Donald Trump đã mua nó với một ý tưởng cực kỳ thông minh. Ông muốn tạo ra một tòa tháp chung cư cao nhất thế giới, sang trọng bậc nhất thế giới trong khuôn khổ luật pháp cho phép đối với khu vực bị những giới hạn chiều cao đó.

Luật xây dựng ở khu vực này cho phép “chuyển đổi quyền sở hữu không gian”, tức là những mảnh đất liền kề nếu không sử dụng hết số m2 sàn được phép xây dựng thì có thể bán lại phần không sử dụng đó cho chủ mảnh đất bên cạnh.

Ngay sau đó ông Trump đã bắt đầu mua các “quyền sở hữu không gian” từ các mảnh đất liền kề trên Đường 47. Rất may là hai chủ đất đầu tiên là Hội Nhật Bản và Giáo hội của Gia đình Thánh do không cần xây nhà cao tầng nên đã bán lại khoảng không đó cho Trump. Ông tiếp tục thương thuyết để mua quyền sử dụng không gian của các mảnh đất liền kề khác cho tới khi đủ số không gian để có thể xây tòa tháp 72 tầng. Việc mua bán ngôi nhà 2 tầng này và quyền không gian của các nhà kế bên rất minh bạch, không ép giá người bán. Đặc biệt, ông đàm phán sòng phẳng với từng người bán để cho họ được lợi ích lớn, vì vậy những hàng xóm của khu đất đã vui vẻ bán quyền sở hữu không gian cho ông.

Ông đã mua đủ số không gian cần thiết để có thể xây tòa nhà 72 tầng, với chiều cao xây dựng tương đương tòa nhà 90 tầng. Ông còn dành đất của dự án để làm một quảng trường công cộng phía trước tòa tháp, đồng thời hội đủ các điều kiện cần thiết khác cho dự án và nộp hồ sơ xin phép xây dựng. Chính quyền thành phố New York đã cấp phép xây dựng tòa Tháp Thế giới Trump, bởi vì hồ sơ xin phép hoàn toàn hợp pháp đúng luật.

Sau 3 năm xây dựng, với đầy những khó khăn sóng gió đến từ rất nhiều phía, những người bảo thủ không muốn có một cái gì đó quá cao che mất tầm nhìn ra Sông Đông, rồi cả Liên hợp Quốc cũng không muốn tòa 72 tầng của Trump do tòa tháp của Liên Hợp quốc chỉ có 39 tầng. Nhưng không có gì cản trở được dự án đầy ước mơ tốt đẹp hoàn toàn đúng luật này của Trump.

Đến năm 2001, Donald Trump đã để lại dấu ấn lớn tại New York khi khánh thành Trump World Tower, tòa chung cư 72 tầng cao nhất, sang trọng bậc nhất thế giới trên Đại lộ 1.

Tòa tháp này có 350 căn hộ cực kỳ sang trọng, được thiết kế xây dựng với những vật liệu đắt tiền, diện tích mỗi căn từ 800-1.000 m2, trần cao 5 mét, có 4 phòng ngủ, có phòng riêng cho người phục vụ, có lò sưởi kiểu đốt củi, có cửa sổ kính suốt từ sàn đến trần nhà. Đặc biệt, cửa sổ quay ra những địa điểm phong cảnh đẹp nhất New York đó là Công viên Trung tâm, Sông Đông, khu Trụ sở Liên Hiệp Quốc, Quảng trường Thời đại.

Thời điểm năm 2001 giá chung cư cao cấp ở New York chỉ ở mức 4.500 USD/m2, tương đương khoảng 100 triệu VND/m2, nhưng tòa tháp có một không hai này của Donald Trump lại chào bán với giá 7.500 USD/m2, tương đương 170 triệu VND/m2.  Vì thế mỗi căn hộ ở đây được bán giá 13,5 triệu USD, một mức giá không tưởng, cao nhất thế giới, nhưng toàn bộ các căn hộ đã bán hết ngay, rất nhiều chính phủ giàu có đã mua để làm nơi ở cho đoàn ngoại giao của họ tại Liên Hợp quốc. Được sở hữu một căn hộ ở đây là mơ ước của các tỷ phú trên khắp thế giới.

Bài học qua ví dụ này cho thấy dù chi phí rất lớn cho mua đất, mua quyền sở hữu không gian, mua trí tuệ để có những thiết kế nhà đẹp nhất, mua vật liệu đắt tiền, nhưng đã tạo ra được những giá trị gia tăng rất lớn nên với giá bán cao như vậy. Lợi nhuận thu được rất lớn là vì sự thông minh, sáng tạo.

Nếu các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản của ta có những tư duy như của Donald Trump, sẽ không còn cảnh chèn ép mua rẻ đất của nông dân, không thông đồng móc ngoặc để mua rẻ từ nhà nước, không cướp đất của nông dân thì chắc chắn sẽ không còn cảnh nông dân khiếu kiện, biểu tình vì đất đai nữa.

Nếu lãnh đạo đều thông minh, sáng tạo, quyết tâm như tổng thống hiện thời của Mỹ, không lo gì mà kinh tế nước nhà không phát triển.

Thanh Long