Cuối cùng Uber cũng có cơ hội được ăn mừng khi lần đầu báo lãi sau nhiều năm thua lỗ triền miên. Tuy nhiên, khoản lãi 2,5 tỷ USD trong quý I/2018 của Uber chủ yếu nhờ thương vụ bán lại mảng kinh doanh của hãng tại Đông Nam Á cho Grab và bộ phận tại Nga cho Yandex.

Theo Bloomberg, nếu không tính giá trị của 2 thương vụ chuyển nhượng trên, tình hình kinh doanh của Uber trong 3 tháng đầu năm sẽ khác hẳn. Trước đó, Uber là một công ty công nghệ hoạt động thua lỗ nhất trong lịch sử, làm bốc hơi hơn 10 tỷ USD trong vòng 9 năm hoạt động.

Uber bất ngờ báo lãi 2,5 tỷ USD sau nhiều năm thua lỗ lịch sử
Uber lãi lớn nhờ thương vụ bán lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á và Nga.

“Chúng tôi đang có một khởi đầu tuyệt vời vào năm 2018. Với cơ hội lớn phía trước và mục tiêu biến Uber trở thành một nền tảng di động thực sự, chúng tôi dự định tái đầu tư vào mọi hoạt động vượt trội trong năm nay”, CEO Uber Dara Khosrowshahi phát biểu ngày 23/5.

Cũng trong thông báo cùng ngày, Uber cho biết các công ty đầu tư như Coatue Management, Altimeter và TPG dự định dành khoảng 400-600 triệu USD để mua cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện hữu. Thỏa thuận này dựa trên định giá Uber ở mức 62 tỷ USD. Giao dịch cho phép những nhân viên hiện tại của Uber có thể bán một phần cổ phiếu nếu muốn. Uber hướng tới chào bán cổ phiếu công khai trong năm tới.

Theo thông tin công bố, Uber có 6,3 tỷ USD tiền mặt, không bao gồm khoản vay dài hạn 1,5 tỷ USD mà Uber đã ký vào tháng 3. Uber đánh giá cao lợi nhuận từ việc bán mảng kinh doanh của hãng tại Nga và Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần tại các công ty địa phương với giá 2,9 tỷ USD.

Trong tương lai, Uber đang tập trung vào Ấn Độ và Trung Đông, nơi họ phải đối mặt sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ địa phương. Lãnh đạo của Uber khẳng định chuỗi ngày bán mình ở nước ngoài cho các đối thủ địa phương của Uber đã kết thúc, và công ty đang tăng cường đầu tư gấp đôi ở các thị trường trọng tâm mới này.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: