Ngày 11/3, Quy chế tổ chức tuyển dụng công chức phường/xã/thị trấn (gọi tắt là công chức cấp phường) trên địa bàn của UBND TP. HCM chính thức có hiệu lực.

Theo báo Thanh Niên, quy chế áp dụng cho 7 chức danh công chức cấp phường, gồm: Chỉ huy trưởng quân sự, trưởng công an phường, công chức tài chính – kế toán, tư pháp – hộ tịch, văn hóa – xã hội và công chức văn phòng – thống kê, địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường – thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã).

Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã là người có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam; đủ 18 tuổi trở lên; có lý lịch rõ ràng; có văn bằng, chứng chỉ phù hợp; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, nhân viên ở UBND P.Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) đang giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người dân. (Ảnh: Độc Lập/Thanh Niên)

Báo Tuổi Trẻ thông tin, ngoài chỉ huy trưởng quân sự và trưởng công an phường phải xét tuyển, bổ nhiệm, các chức danh còn lại việc tuyển dụng thực hiện bằng hình thức thi tuyển. Người dự tuyển phải có trình độ chuyên môn ít nhất là trung cấp chuyên nghiệp của ngành đào tạo phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Quy chế nêu rõ tiêu chuẩn và ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của từng chức danh công chức cấp phường là phải có trình độ chuyên môn ít nhất là trung cấp chuyên nghiệp của ngành đào tạo phù hợp.

Báo Người Lao Động cho biết, riêng người tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài và người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được tuyển thẳng (không qua thi tuyển) vào chức danh công chức cấp phường phù hợp với ngành đào tạo.

Ngoài ra, người có kinh nghiệm công tác được xem xét tiếp nhận vào công chức cấp phường không qua thi tuyển nếu có đủ tiêu chuẩn: có bằng tốt nghiệp ĐH trở lên; hiện đang công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển; có thời gian từ đủ 60 tháng trở lên làm công việc phù hợp với yêu cầu của chức danh công chức cấp phường cần tuyển dụng…

Theo VnExpress, người được tuyển dụng vào công chức cấp phường phải thực hiện chế độ tập sự với 85% lương khởi điểm. Riêng Chỉ huy trưởng quân sự cấp phường và trưởng công an phường không phải tập sự.

Quy chế này được áp dụng từ ngày 11/3, được xây dựng theo Nghị định 112 năm 2011 của Thủ tướng về công chức phường, xã, thị trấn.

Khôi Minh (tổng hợp)