Tổng thống Donald Trump ngày 20/7 cảnh báo Washington sẵn sàng áp thuế với toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu căng thẳng leo thang. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định không áp thuế Trung Quốc vì chính trị, mà vì đây là điều đúng đắn cho quốc gia.
 

Trả lời phỏng vấn của CNBC, Tổng thống Trump đã thể hiện quyết tâm áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu cần thiết.

“Tôi sẵn sàng tăng lên con số 500 (tỷ USD)”, ông Trump nói.

Theo số liệu của cơ quan thống kê Mỹ, tổng giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2017 là 505,5 tỷ USD. Con số này lớn hơn nhiều so với 129,9 tỷ USD giá trị hàng hóa mà Mỹ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong cùng một năm.

“Tôi không làm điều này vì mục đích chính trị. Tôi làm vì đây là điều đúng đắn cho đất nước của chúng ta (Mỹ). Chúng ta đã bị thiệt hại bởi Trung Quốc suốt một thời gian dài”, ông Trump nói thêm.

Cảnh báo trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau một loạt động thái cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ trong vấn đề thương mại với Trung Quốc. Trước đó, ngày 6/7, Washington đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, ngày 10/7, lãnh đạo Mỹ tiếp tục công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD có thể chịu thuế nhập khẩu 10% khi vào Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang “bị lợi dụng” trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính sách thương mại và tiền tệ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh việc ông áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc không nhằm mục đích xấu đối với Bắc Kinh.

“Tôi không muốn họ hoảng sợ. Tôi chỉ muốn họ làm điều đúng đắn. Tôi thực sự rất quý Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng chuyện đó (thương mại) rất bất công”, lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Giới phân tích cho rằng những bình luận mới nhất của ông Trump cho thấy Mỹ sẵn sàng hành động hết khả năng sau những động thái trả đũa từ phía Trung Quốc. Nền kinh tế lớn nhất thế giới muốn Trung Quốc nhượng bộ và cam kết không ăn cắp công nghệ của doanh nghiệp Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dấy lên nhiều lo ngại cho nhiều ngành nghề, nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đánh giá của một số chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi Mỹ và Trung Quốc đều là những đối tác thương mại lớn của nước ta.

Chia sẻ trên Tạp chí tài chính, TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên Đại học Fulbright, nhận định, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng, tác động cụ thể ra sao phải chờ thêm thời gian. Với Việt Nam, cuộc chiến thương mại này sẽ “vừa ảnh hưởng tích cực, vừa tiêu cực”.

Lợi ích trực tiếp của Việt Nam đến từ cuộc chiến thương mại này là khả năng tận dụng khi cánh cửa cho hàng Trung Quốc sang Mỹ dần khép lại với mức thuế suất nhập khẩu tới 25% với các mặt hàng xuất khẩu cùng loại. Tương tự, nhiều hàng hóa Trung Quốc áp thuế cao đối với Mỹ không phải là thế mạnh của Việt Nam nhưng cũng không loại trừ khả năng một số hàng hóa Việt Nam có thể tận dụng thị trường.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng có nguy rở thành “bãi đáp” hàng tồn kho, hàng kém chất lượng từ Trung Quốc. Do đó, Việt Nam cần có đối sách để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến này.

Vỹ An