Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 29/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘2 bé gái 9 tuổi ở TP. HCM cắt mái tóc dài tặng bệnh nhân ung thư’.

Với sự động viên, khuyến khích của mẹ và dì, 2 bé Đào Khánh Linh và Đào Hoàng Anh (cùng 9 tuổi, ở TP. HCM) đã tới Ngày hội nón hồng, tham gia cắt tóc quyên tặng cho bệnh nhân ung thư. 

VTV đưa tin, ngày 28/10, hàng ngàn người dân TP. HCM đã tới Ngày hội nón hồng – sự kiện dành cho bệnh nhân ung thư vú. Với sự phát động trong tháng 10, đến nay đã có hơn 1.000 bộ tóc quyên góp từ khắp nơi trên cả nước. Riêng tại ngày hội, hơn 230 bộ tóc được cắt trực tiếp.

Được mẹ và dì gợi ý cắt mái tóc dài, quyên góp cho các bệnh nhân, bé Đào Khánh Linh và Đào Hoàng Anh khá háo hức tham gia hoạt động. Theo VnExpress, do đã quen với việc để tóc dài nên ban đầu hai bé khá lạ lẫm với mái tóc mới.

“Con không quan trọng cắt xong mái tóc sẽ đẹp hay xấu, quan trọng là sẽ giúp được người khác”, bé Khánh Linh chia sẻ.

Tương tự, bé Hoàng Anh cũng vui mừng vì mái tóc mới vừa đẹp, vừa làm được việc tốt, có ý nghĩa. Cô bé quyết tâm sẽ tiếp tục nuôi tóc dài để có thể quyên góp trong sự kiện tiếp theo.

hai be gai 9 tuoi o tp hcm cat mai toc dai tang benh nhan ung thu
Mái tóc dài của hai bé trước khi cắt. (Ảnh: VnExpress)

Bà Lê Thị Cẩm Tú – bà nội của Khánh Linh chia sẻ, cả nhà có sở thích để tóc dài nên bà khá bất ngờ khi nghe con dâu và cháu gái rủ nhau đi tặng tóc.

“Tôi rất ủng hộ việc này, nhất là khi cả nhà có những khoảnh khắc cùng nhau tham gia những sự kiện cộng đồng”, bà Tú nói.

hai be gai 9 tuoi o tp hcm cat mai toc dai tang benh nhan ung thu
Cô bé Khánh Linh đã tự nguyên quyên góp mái tóc dài được nuôi từ rất lâu. (Ảnh: Saostar)

Từ năm 2014, mạng lưới ung thư vú Việt Nam đã thành lập thư viện tóc giả từ nguồn tóc thật, kêu gọi cắt và quyên tặng gần 1.000 mái tóc từ cộng đồng cho bệnh nhân ung thư. Tóc thật tốt và thoải mái hơn so với tóc giả, giúp bệnh nhân không bị kích ứng hoặc các tác dụng phụ khi sử dụng. Đến nay, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam đã trao tặng hàng trăm bộ tóc cho bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Hà Nội…

Ngoài cắt tóc, chương trình còn có các hoạt động như Yoga, nhảy Zumba ngoài trời, tổ chức xếp hình chiếc nơ hồng khổng lồ với sự tham gia của hơn 600 bệnh nhân và tình nguyện viên tham gia.

hai be gai 9 tuoi o tp hcm cat mai toc dai tang benh nhan ung thu
Hơn 600 bệnh nhân và tình nguyện viên xếp thành chiếc nơ hồng khổng lồ. (Ảnh: Saostar)

Bà Karen Lanyon – Tổng lãnh sự Úc tại Việt Nam trao đổi với TTXVN, bà đã chiến đấu với ung thư vú suốt 10 năm qua. Trải qua quá trình phẫu thuật, hóa trị, xạ trị như bao bệnh nhân khác nhưng chính tinh thần lạc quan, không bỏ cuộc là bí quyết để chiến thắng căn bệnh này.

“Nếu bạn buông xuôi và nói rằng, tôi bị ung thư, tôi sẽ chết rồi tự cô lập mình, thì có khả năng chuyện đó sẽ trở thành sự thật. Nhưng nếu bạn nói, tôi bị ung thư, tôi có thể đánh bại nó, tôi sẽ chiến đấu với nó thì mọi chuyện có thể sẽ khác”, bà Karen Lanyon chia sẻ.

Từ câu chuyện của bản thân, Tổng Lãnh sự quán Úc cũng kêu gọi phụ nữ trên 30 tuổi cần quan tâm đến sức khỏe tuyến vú nhiều hơn, thường xuyên tự kiểm tra và đến các cơ sở y tế để tầm soát ung thư.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News