Những tháng gần đây, người dân ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) như “ngồi trên đống lửa” khi nhiều vườn hồ tiêu sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Theo phản ánh của nông dân thị trấn Phú Thịnh, tình trạng hồ cây tiêu chết diễn ra mấy tháng nay. Lúc đầu, tiêu có biểu hiện vàng lá, rồi dần dần khô héo, chết cây.

Bà con cho biết, ban đầu tiêu chết rải rác, nhưng sau đó lan rộng ra cả vườn. Đặc biệt, vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch thì tình trạng tiêu chết nhiều hơn, đẩy nhiều hộ gia đình đứng trước nguy cơ trắng tay.

Tiêu chết hàng loạt, nông dân Quảng Nam đứng trước nguy cơ trắng tay
Nhiều vườn tiêu Quảng Nam bị vàng lá và chết hàng loạt khi sắp đến kỳ thu hoạch. (Ảnh: Dân Việt)

Chia sẻ trên Dân Việt, bà Bùi Thị Ánh ở thị trấn Phú Thịnh cho biết gia đình bà đang đứng ngồi không yên vì hàng trăm cây tiêu sắp đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ vàng lá rồi dần dần chết khô.

Cụ thể, gia đình bà Ánh có tổng cộng 700 cây tiêu đang chuẩn bị thu hoạch. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, các cây tiêu bị vàng lá rồi héo dần, chết khô. Đặc biệt, trong điều kiện nắng nóng gần đây, số lượng tiêu chết càng nhiều và hiện cả vườn chỉ còn lại chưa tới 10 cây.

Sau khi tiêu trong vườn chết, bà Ánh đào rễ lên xem thì phát hiện rễ cây bị úng phần dưới mặt đất khoảng 1cm và mua thuốc về phun hết 20 triệu đồng, nhưng vẫn không cứu vãn được.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng ở thị trấn Phú Thịnh cho biết gia đình ông trồng hơn 500 cây tiêu chuẩn bị cho trái. Thế nhưng, mùa mưa năm ngoái, do lượng mưa quá lớn và kéo dài nên một số cây tiêu trong vườn đang xanh tốt thì bị vàng lá và chết. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, khoảng 250 cây tiêu của ông đã bị bệnh chết, ước tính thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Liên quan đến tình trạng các vườn tiêu ở huyện Phú Ninh bỗng dưng chết hàng loạt, ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, cho biết kết quả kiểm tra ban đầu đa số các cây bị úng rễ và bị bệnh nấm dẫn đến vàng lá chết khô, nguyên nhân có thể thời gian qua trên địa bàn thường xuyên xảy ra mưa lớn nên các vườn tiêu bị ngập úng.

Trước đó, VOV hồi tháng 4 cũng đưa tin nông dân Bình Phước thiệt hại tiền tỷ vì tiêu chết hàng loạt. Theo đó, hàng trăm ha tiêu trên địa bàn xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) bỗng nhiên chết hàng loạt khiến người dân rơi vào cảnh khốn đốn.

Đáng chú ý, những người dân địa phương cho biết từ trước đến nay hiện tượng này chưa từng xảy ra trên địa bàn xã. Việc tiêu chết nhanh khiến các hộ trồng tiêu không kịp trở tay.

Nguyên nhân khiến hồ tiêu chết được cho là do bà con ồ ạt trồng vào thời điểm giá tăng cao nhưng chăm sóc không đúng kỹ thuật, trồng cây ở địa hình không phù hợp với sự phát triển, sinh trưởng của cây tiêu. Bên cạnh đó, thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều khiến rễ cây bị ngập úng, độ ẩm không khí tăng cao tạo môi trường cho dịch bệnh, nấm bùng phát và lây lan nhanh.

Báo cáo dữ liệu sơ bộ của Hải Quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu hạt tiêu 15 ngày đầu tháng 6 đạt 10.996 tấn tiêu các loại, đưa xuất khẩu 5 tháng rưỡi đầu năm 2018 lên đạt tổng cộng 120.903 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá bình quân xuất khẩu lại giảm 10 USD/tấn so với giá bình quân xuất khẩu tháng 5/2018. Theo các chuyên gia kinh tế, giá tiêu đen xô liên tiếp giảm kể từ đầu tháng tới nay do sức ép vụ mùa mới đang thu hoạch từ các nước Sri Lanka, Malaysia và Indonesia, thành viên của Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC).

Nguyễn Trang