TP. Đà Nẵng vừa đề nghị Quảng Nam đắp đập chỉnh dòng chảy sông Quảng Huế để giải quyết tình trạng thiếu nước xảy ra nhiều ngày qua khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Infonet đưa tin, ngày 19/11, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị tỉnh Quảng Nam cho đắp đập tạm ở sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) nhằm tăng cường lượng nước về sông Vu Gia để cấp nước cho thành phố.

Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng nhiễm mặn, thiếu nước tại khu vực hạ du sông Vu Gia, đặc biệt là Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng).

Trước mắt, trong năm 2018 cho đắp đập tạm bằng bao cát trên đỉnh đập Quảng Huế để giảm lượng nước về sông Quảng Huế và tăng lượng nước đổ về sông Yên cấp cho các huyện Đại Lộc, Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

thieu nuoc giua mua mua da nang de nghi quang nam dap dap nan dong chay
Hạ du các con sông ở Quảng Nam thường xuyên trơ đáy. (Ành: Dân Việt)

Theo Báo Dân Việt, sau trận lũ lịch sử năm 1999, cửa sông Quảng Huế cũ bị bồi lấp hoàn toàn. Sông Quảng Huế mới hình thành xói lở mạnh khu vực ven sông đã làm mất, giảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt tại các huyện phía bắc Quảng Nam và Đà Nẵng.

Gần đây, hàng nghìn hộ dân ở các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, cuộc sống bị đảo lộn.

Ông Hồ Hương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cho biết, nguyên nhân thiếu nước do lượng mưa từ thượng nguồn suy giảm làm dẫn đến nước trên sông Vu Gia và sông Yên không đủ để đẩy mặn cho nhà máy nước Cầu Đỏ.

Mực nước các hồ chứa xuống thấp khiến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày. DAWACO đã vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay.

Theo VnExpress, ngày 15/11, Cục Quản lý tài nguyên nước đã kiểm tra tình hình sản xuất nước sinh hoạt tại nhà máy nước Cầu Đỏ đã ghi nhận tình trạng ngập mặn.

thieu nuoc giua mua mua da nang de nghi quang nam dap dap nan dong chay
Đoàn kiểm tra thực tế tình hình hoạt động tại nhà máy nước Cầu Đỏ và trạm bơm An Trạch. (Ảnh: VnExpress)

Tại trạm bơm phòng mặn An Trạch, nguồn nước thô đủ để cung cấp cho nhà máy hoạt động nhưng do đường ống công suất thấp nên chỉ có thể cung cấp 210.000 m3/ngày, thiếu khoảng 70.000 m3 so với nhu cầu.

thieu nuoc giua mua mua da nang de nghi quang nam dap dap nan dong chay
Nguồn nước đảm bảo cho nhà máy nước ở Đà Nẵng hoạt động nhưng đường ống lại không đáp ứng được công suất. (Ảnh: VnExpress)

Cục Quản lý tài nguyên nước nhận định, việc người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trong nhiều ngày không phải do thiếu nước nguồn mà do hệ thống vận hành khai thác không đảm bảo.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)