Nhiều ruộng dưa hấu ở Quảng Nam và Quảng Ngãi đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua dù giá bán chỉ hơn 1.000 đồng/kg. Người dân địa phương cho biết việc thương lái Trung Quốc đột ngột dừng thu mua khiến dưa rớt giá thê thảm, nhiều hộ gia đình thất thu hàng chục triệu đồng.

Chia sẻ trên Người lao động, anh Hải trồng 4 sào dưa hấu ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, than thở anh chưa kịp vui khi dưa hấu năm nay được mùa thì đã phải “nuốt đắng” chấp nhận bán 8 tấn dưa với giá chỉ 1.200 đồng/kg.

Anh Hải và nhiều nông dân ở xã Tam Phước cho hay sở dĩ dưa hấu năm nay rẻ như cho là do thương lái Trung Quốc bất ngờ dừng thu mua. Theo đó, trước đợt nghỉ lễ 30/4, thương lái thu mua dưa hấu tại ruộng đến 6.500 đồng/kg, sau đó giảm xuống 4.000 đồng/kg.

Sau kỳ nghỉ, thương lái lấy cớ Trung Quốc không nhập dưa nữa nên giá dưa mua tại ruộng chỉ còn 1.200 đồng/kg đối với loại quả lớn từ 5-6 kg trở lên. Với giá đó, vụ dưa này gia đình anh Hải thất thu vài chục triệu đồng.

Thương lái Trung Quốc dừng mua, hàng nghìn tấn dưa hấu ứ đọng ở Quảng Nam và Quảng Ngãi
Nhiều hộ dân ở Quảng Nam thất thu vì dưa hấu rớt giá thê thảm. (Ảnh: Vnexpress)

Trồng 5 sào dưa thu hoạch được 8 tấn, bà Phương, xã Tam An (huyện Phú Ninh) nhẩm tính chi phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống… hết 15 triệu đồng, chưa kể công lao động. Khi dưa chín rộ, bà gọi cho thương lái, rao giá 1.000 đồng/kg để bù lỗ mà vẫn không có ai mua, theo Vnexpress.

Tương tự, tại tỉnh Quảng Ngãi, giá dưa hấu hắc mỹ nhân ngày 7/5 cũng chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg. Trên nhiều cánh đồng chuyên canh dưa hấu như các xã Bình Thanh Tây, Bình Chương, Bình Trị (huyện Bình Sơn) có đến hàng trăm điểm tập kết dưa hấu, chờ thương lái tới thu mua.

Ông Văn Anh, một hộ trồng dưa hấu tại xã Tịnh An, Tp.Quảng Ngãi, cho biết cách đây 3 ngày, có thương lái đến hứa mua gần 1 ha dưa hấu của gia đình ông với giá 2.500 đồng/kg. Tuy nhiên, đã 2 ngày qua, ông chờ mãi vẫn không thấy ai đến mua. Trong khi đó, giá dưa hấu đã giảm xuống còn 1.700 đồng/kg.

Thương lái Trung Quốc dừng mua, hàng nghìn tấn dưa hấu ứ đọng ở Quảng Nam và Quảng Ngãi
Nông dân khốn đốn khi dưa hấu đến kỳ thu hoạch mà không ai mua. (Ảnh: Người lao động)

Cùng chung cảnh ngộ, hàng chục hộ trồng dưa hấu ở các xã như Bình Thanh Tây, Bình Chương, Bình Trị… (huyện Bình Sơn) đã đến ngày thu hoạch nhưng cũng không có thương lái tới thu mua. Thậm chí, nhiều nơi nông dân đành bỏ cho dưa hư hỏng ngoài ruộng.

Theo ông Võ Thanh Anh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Ninh (Quảng Nam), hiện dưa hấu ở Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ thu hoạch nên họ dừng nhập dưa Việt Nam.

Tính đến nay, các địa phương đã thu hoạch khoảng 2/3 diện tích dưa hấu. Như vậy, với khoảng 150 ha chưa thu hoạch, hiện lượng dưa hấu cần được “giải cứu” khoảng 3.000 tấn.

Tại Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh đang tồn đọng gần 1.000 tấn dưa hấu. Ngoài ra, tại huyện Bình Sơn hiện vẫn còn gần 1.500 tấn dưa hấu bị ứ đọng tại ruộng.

Theo Dân trí, trước tính trạng dưa hấu bị ứ đọng, khó tiêu thụ tại Quảng Ngãi, một nhóm sinh viên Hà Nội đã lên kế hoạch vận chuyển dưa ra thủ đô để bán trên đường phố dưới hình thức kêu gọi “vừa mua vừa ủng hộ”.

Để đưa 10 tấn dưa từ Quảng Ngãi ra Hà Nội, nhóm sinh viên này đã tự thuê xe tải vận chuyển. Dưa được bán với giá 8.000 đồng/kg, rẻ hơn giá thị trường hiện tại.

Một thành viên trong nhóm cho biết, tiền bán dưa sau khi trừ các chi phí, phần lãi dự định sẽ dành cho các chương trình từ thiện.

Nguyễn Trang