Việt Nam có tỷ lệ tiêu thụ bia lớn thứ 3 khu vực, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc. Chính vì vậy, các hãng bia nước ngoài liên tục đổ vốn vào Việt Nam. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp sau một thời gian thâm nhập đã không trụ lại được, phải rút lui.

Theo Người lao động, tại hội thảo về phát triển ngành đồ uống Việt Nam diễn ra sáng 18/5 ở Tp.HCM, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) Nguyễn Văn Việt dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2014 cho thấy mức tiêu thụ cồn nguyên chất bình quân theo đầu người ở Việt Nam (đối với người trên 15 tuổi) là 4,4 lít/người/năm.

Ngoài ra, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam xếp thứ 94/194 nước thành viên WHO về tiêu thụ cồn nguyên chất theo đầu người.

Năm 2017, Việt Nam tiêu thụ hơn 4 tỷ lít bia, bình quân mỗi người uống hơn 40 lít bia, tăng gần gấp đôi 2 năm trước đó.

'Thị trường bia Việt Nam tưởng béo bở nhưng rất khốc liệt'
Nhiều hãng bia ngoại sau một thời gian thâm nhập Việt Nam đã phải rút lui vì áp lực cạnh tranh quá lớn. (Ảnh: Bloomberg)

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy ngành đồ uống vẫn duy trì mức độ tăng trưởng tốt dù có xu hướng giảm dần trong vòng 10 năm nay. Cụ thể, nếu cách đây 10 năm, tăng trưởng ngành bia rượu đạt trên 10% thì khoảng 5 năm trở lại đây chỉ còn trên 5%. Năm 2017, tăng trưởng đạt mức 5,6%, dự đoán năm 2018 chỉ còn 5%.

So với các quốc gia phát triển ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc, Trung Quốc… ngành đồ uống đã tăng trưởng âm hoặc không tăng trưởng, mức tăng trưởng 5% của thị trường Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Chính vì vậy, rất nhiều hãng bia nước ngoài liên tục đổ vốn vào Việt Nam – thị trường có mức tiêu thụ bia lớn thứ 3 trong khu vực châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Trước đó, chia sẻ trên Bloomberg hồi tháng 7/2017, John Ditty – một lãnh đạo tại bộ phận tư vấn của KPMG Việt Nam – cũng nhận định không có nhiều thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng như tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, báo cáo của Euromonitor về thị trường bia khu vực châu Á Thái Bình Dương đánh giá: “Việt Nam sẽ trở thành thị trường đáng chú ý. Nhờ văn hóa ẩm thực đường phố và quá trình đô thị nhanh, mức tiêu thụ bia tại Việt Nam được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2016-2021”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Việt, thị trường bia Việt Nam tưởng béo bở nhưng thực chất rất khốc liệt, rất nhiều doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài đã phải “tháo chạy” khỏi thị trường vì gặp khó khăn trong cạnh tranh. San Miguel, Foster, BGI… là những cái tên tiêu biểu.

Nguyễn Trang