Lợi dụng nhu cầu cần tiền nhanh của người dân, một giáo viên ở Nghệ An cùng các đối tượng dụ dỗ cho vay tiền với lãi suất cao, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.

Báo Vietnamnet đưa tin, Trung tá Trần Ngọc Tuấn (Trưởng Công an TX. Thái Hòa, Nghệ An) chiều 9/11 cho biết, đơn vị đang tạm giữ 4 đối tượng để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, trong đó có một giáo viên.

Theo thông tin ban đầu, Công an thị xã Thái Hòa xác định trên địa bản có 40 hiệu cầm đồ và công ty tài chính đang hoạt động với nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật nên tiến hành lập chuyên án 108L để điều tra, làm rõ các hoạt động trên.

Sau 6 tháng xác lập chuyên án, đến khoảng 10h30 ngày 6/11, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra bất ngờ 41 điểm cầm đồ, công ty cho vay tín dụng trên địa bàn.

Hiện trường thu giữ nhiều tang vật gồm tài liệu, 500 triệu tiền mặt, 30 xe máy, 14 ôtô, 20 điện thoại di động và 18 máy vi tính.

Tạm giữ 4 đối tượng cho vay nặng lãi. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo báo điện tử CAND, ban chuyên án đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng cư trú trên địa bàn thị xã Thái Hòa gồm: Phan Hải Dương, 25 tuổi, trú tại khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu; Trần Mạnh Hiệp, 23 tuổi, phường Quang Tiến; Trần Xuân Hùng, 31 tuổi, trú tại xã Đông Hiếu và Nguyễn Viết Nghĩa, 39 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thuận. Đồng thời xử lý hành chính 20 đối tượng liên quan.

Cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của 24 đối tượng, thu giữ hơn 500 triệu đồng tiền mặt, 30 xe máy, 14 xe ôtô, 20 điện thoại di động và 18 máy vi tính các loại…

Các phương tiện cầm cố bị lực lượng CA thu giữ tại các công ty tài chính, tiệm cầm đồ trên địa bàn thị xã Thái Hòa. (Ảnh: CAND)

Anh N.V.N (trú tại huyện Diễn Châu là bị hại trong chuyên án) cho biết, tháng 7/2018, Anh cầm xe ôtô tại cơ sở cầm đồ của Phan Hải Dương để vay 80 triệu đồng với lãi hàng suất phải trả hàng tháng là 12 triệu đồng, 1 ngày anh phải trả lãi là 4 trăm ngàn đồng. Đến hẹn không đủ khả năng trả lãi, các đối tượng nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong một thời gian dài, các đối tượng trên đã lợi dụng nhu cầu cần tiền nhanh của các cá nhân, nên đã dụ dỗ để vay tiền với lãi suất do chúng đưa ra cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số tiền cho vay hàng tháng lên tới hơn 10 tỷ đồng, số tiền thu lời bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Theo cán bộ điều tra, rất nhiều người bị hại do đời sống kinh tế khó khăn, có thói quen ngại làm các thủ tục vay vốn tại các tổ chức tín dụng nên thường tìm đến các công ty tài chính, tiệm cầm đồ để “vay nóng” một khoản tiền theo lãi suất tự thỏa thuận (thông thường vay 01 triệu VNĐ thì lãi trả 3.000-5.000 đồng/ngày), đến kỳ thanh toán do lãi suất quá cao không kịp thanh toán dẫn đến lãi chồng lãi, vì vậy bị các cá nhân cho vay tín dụng đen xiết nợ bằng tài sản, đòi nợ, gây thương tích ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT trên địa bàn, gây dư luận xấu trong nhân dân.

Hiện cơ quan CSĐT CA thị xã Thái Hòa đã khởi tố 3 vụ, 4 bị can về hành cho cho vay lãi nặng theo điều Điều 201 Bộ luật hình sự 2015.

Thanh Thanh (tổng hợp)