Những vết nứt dài hàng chục mét xuất hiện trên núi Goi Ra Hách (xã An Vinh, huyện An Lão, Bình Định) khiến hơn chục hộ dân ở nơi đây lo lắng về hiểm họa sạt lở, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Theo Báo Giao Thông, núi Goi Ra Hách (đoạn tiểu khu 20, thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão, Bình Định) bị nứt từ lâu. Tuy nhiên, hai năm nay, tình trạng núi nứt diễn ra trầm trọng hơn. Có vết nứt kéo dài hàng chục mét, chiều rộng nửa mét, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, đặc biệt trong mùa mưa lũ sắp tới.

Núi Goi Ra Hách chằng chịt vết nứt, hàng chục hộ dân Bình Định sống trong sợ hãi
Nhiều điểm nứt gãy tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 11/7, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão (Bình Định) thông tin trên Báo Dân Trí, những vết nứt, sạt không phải phải do tác động địa chất. Khu vực gần núi Goi Ra Hách không có mỏ đá nào hoạt động. Rất có thể do mưa lớn làm xói mòn, núi bị sạt lở.

Nghi ngờ các vết nứt là do địa hình sườn dốc và thảm thực vật bị cạn kiện, ông Đinh Văn Cung, Chủ tịch UBND xã An Vinh kiến nghị giữ nguyên hiện trạng rừng (chủ yếu cây keo) và không cho khai thác để giữ thảm thực vật, hạn chế đất đá bị xói, sạt lở.

Đồng thời khuyến cáo người dân không nên chăn thả gia súc và đi lại trong khu vực này, tránh những rủi ro có thể xảy ra từ các vết nứt. Về lâu dài, cần có những đánh giá cụ thể hơn mức độ ảnh hưởng và có giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân.

Khu dân cư thôn 5 (xã An Vinh) có 65 hộ dân với 275 nhân khẩu. Núi Goi Ra Hách nằm ở thượng nguồn khu dân cư này và là mạch nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân nơi đây.

Thúy Quỳnh