Hai ngày trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2018, tạp chí Forbes công bố danh sách những tỷ phú của thế giới, trong đó cho thấy phụ nữ Việt Nam biết cách làm giàu không kém gì những quý bà có tài sản lớn nhất tại các nước châu Á phát triển.

Với khối tài sản 3,4 tỷ USD, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo của Việt Nam thậm chí còn giàu hơn cả người phụ nữ giàu nhất Nhật Bản là Yoshiko Mori hay người giàu nhất Hàn Quốc là Lee Boo-Jin.

Dưới đây là danh sách những phụ nữ giàu nhất tại từng quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á theo bảng xếp hạng năm 2018 của tạp chí Forbes.

Australia

Nữ tỷ phú giàu nhất: Gina Rinehart

Tuổi: 64

Tài sản: 17,4 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Gina Rinehart

Gina Rinehart là người giàu nhất Australia với tài sản chủ yếu được tạo dựng từ việc kinh doanh quặng sắt.

Là con gái của nhà khai thác mỏ quặng nổi tiếng Lang Hancock, bà Gina đã tìm cách vực dậy công ty sắp phá sản của cha mình và biến nó thành một đế chế hùng mạnh hơn.

Phần lớn tài sản của bà nằm tại Hope Downs, một công ty liên doanh với hãng khai thác mỏ Rio Tinto.

Ngoài chức chủ tịch của hãng Hancock Prospecting, bà Gina hiện cũng là bà chủ của hãng chăn nuôi gia súc lớn nhất nước Úc.

Trung Quốc

Nữ tỷ phú giàu nhất: Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên)

Tuổi: 36

Tài sản: 21,9 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Dương Huệ Nghiên là phụ nữ giàu nhất châu Á

Dương Huệ Nghiên hiện là nữ tỷ phú giàu nhất và trẻ nhất châu Á. Tài sản của cô chủ yếu là số cổ phần được thừa hưởng từ người cha là ông Dương Quốc Cường, nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Country Garden Holdings.

Ngay từ khi còn nhỏ, Dương Huệ Nghiên được cha đặt nhiều kỳ vọng và đào tạo để tiếp quản gia nghiệp. Năm 2003, cô tốt nghiệp Đại học Ohio (Mỹ) và về nước giúp công việc kinh doanh của gia đình. Chỉ 2 năm sau, ông Dương quyết định rút lui khỏi thương trường và giao sự nghiệp lại cho con gái.

Hiện nay, tiểu thư họ Dương đang nắm giữ 57% cổ phần của Country Garden Holdings, trở thành một trong những người giàu có nhất Trung Quốc.

Ấn Độ

Nữ tỷ phú giàu nhất: Savitri Jindal

Tuổi: 67

Tài sản: 8,8 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Savitri Jindal

Bà Savitri Jindal là vợ của ông Om Prakash Jindal, người sáng lập Jindal Group – tập đoàn kinh doanh thép và năng lượng nổi tiếng Ấn Độ. Sau khi chồng bà qua đời vì tai nạn máy bay năm 2005, bà trở thành Chủ tịch không điều hành của tập đoàn, trong khi quyền quản lý trực tiếp được giao cho 4 người con trai.

Tài sản lớn nhất của tập đoàn là công ty thép JSW Steel có trụ sở tại Mumbai.

Hồng Kông

Nữ tỷ phú giàu nhất: Zhou Qunfei (Chu Quần Phi)

Tuổi: 48

Tài sản: 7,8 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Chu Quần Phi

Bà Chu Quần Phi hiện là chủ tịch của Lens Technology, công ty chuyên cung cấp màn hình điện thoại cảm ứng cho các khách hàng như Apple, Samsung, LG, Microsoft và Nokia.

Bà sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hồ Nam, với bố bị mù, mẹ qua đời khi bà mới 5 tuổi. Năm 15 tuổi, bà Chu bỏ học lên Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông để làm thuê, sau đó sang Hồng Kông thành lập công ty Lens Technology.

Hiện bà Chu là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Câu chuyện thành công của bà đã truyền cảm hứng cho hàng triệu lao động nhập cư ở Trung Quốc, khiến họ tin rằng dù lao động vất vả nhưng nỗ lực cuối cùng sẽ được đền đáp.

Nhật Bản

Nữ tỷ phú giàu nhất: Yoshiko Mori

Tuổi: 77

Tài sản: 2,5 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Yoshiko Mori

Bà Yoshiko Mori là người giàu nhất Nhật Bản nhờ việc thừa kế số tài sản khổng lồ từ người chồng là tỷ phú Minoru Mori, một trong những nhân vật có thế lực nhất của ngành bất động sản Nhật Bản.

Tập đoàn Mori Building mà bà Yoshiko thừa hưởng sau khi chồng qua đời nổi tiếng nhờ việc xây tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc, tòa Trung tâm Tài chính Thế giới ở Thượng Hải.

Kazakhstan

Nữ tỷ phú giàu nhất: Dinara Kulibaeva

Tuổi: 50

Tài sản: 3,2 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Dinara Kulibaeva

Là con gái của Tổng thống Nursultan Nazarbaev, bà Dinara Kulibaeva hiện đang cùng chồng nắm cổ phần chi phối tại ngân hàng Halyk Savings Bank.

Tài sản của bà bao gồm một loạt các khoản đầu tư tập trung vào ngành xây dựng, khai thác dầu khí.

Hàn Quốc

Nữ tỷ phú giàu nhất: Lee Boo-Jin

Tuổi: 47

Tài sản: 2 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Lee Boo-Jin

Lee Boo-jin hiện là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hotel Shilla, một trong những trung tâm hội nghị và khách sạn hàng đầu Hàn Quốc. Bà cũng là cổ đông lớn của Samsung C&T, một công ty con thuộc đế chế Samsung.

Lee Boo-jin là con gái cả của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, thường được giới báo chí gọi với cái tên là “tiểu Kun Hee”. Năm 21 tuổi, bà bắt đầu được cha đưa vào công ty để truyền dạy cách lãnh đạo tập đoàn. Kể từ đó, bà Lee luôn cố gắng không ngừng để chứng tỏ năng lực của mình.

Thái Lan

Nữ tỷ phú giàu nhất: Supaluck Umpujh

Tuổi: 62

Tài sản: 1,1 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Yupa Chiaravanond

Bà Supaluck Umpujh lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes khi sở hữu 3,6% cổ phần của tập đoàn Charoen Pokphand Group, chuyên kinh doanh lương thực, bán lẻ, bất động sản và bảo hiểm.

Bà được truyền thông ca ngợi là ‘nữ hoàng bán lẻ’ của Thái Lan khi cùng các anh chị em điều hành doanh nghiệp gia đình The Mall Group – chuỗi bán lẻ lớn thứ 2 Thái Lan với hơn một chục trung tâm thương mại và cửa hàng, trong đó bao gồm trung tâm mua sắm Siam Paragon và khu bán lẻ cao cấp Em District.

Việt Nam

Nữ tỷ phú giàu nhất: Nguyễn Thị Phương Thảo

Tuổi: 47

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Những phụ nữ giàu nhất tại các nước châu Á: Việt Nam vượt mặt Nhật Bản, Hàn Quốc
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là tỷ phú tự thân của Việt Nam. Bà là người sáng lập và CEO của hãng hàng không giá rẻ Vietjet.

Bà Thảo bắt đầu kinh doanh năm 1988 khi còn là sinh viên đại học ngành tài chính và kinh tế ở Nga. Ban đầu, bà nhận các mặt hàng quần áo, thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng từ các nhà cung cấp ở Nhật Bản, Hồng Kông và Hàn Quốc để bán ở Nga và kiếm được 1 triệu USD trong vòng 3 năm đầu tiên. Sau đó, bà chuyển sang buôn thép, máy móc, phân bón và các mặt hàng khác.

Bà cho ra đời hãng Vietjet năm 2011 và hiện cung cấp 300 chuyến bay/ngày, chiếm hơn 40% số chuyến bay của Việt Nam. Bà Thảo lần đầu được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú vào tháng 3/2017 với khối tài sản lúc đó là 1,2 tỷ USD.

Như vậy, trong số 9 người phụ nữ giàu nhất đại diện cho các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á theo xếp hạng của Forbes, đại diện của Việt Nam có tài sản không kém gì các nữ tỷ phú của khu vực.

Minh Tuệ