Nghệ sĩ Nguyễn Hậu qua đời khi vai diễn trong ‘Gạo nếp gạo tẻ’ còn dang dở. Đoàn phim đã phải đưa ra nhiều phương án cho vai ông Tuấn. Nhưng cuối cùng, ê-kíp không cắt bỏ vai diễn, mà sử dụng những hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay, dáng người của diễn viên đóng thế.

Diễn viên Nguyễn Hậu sinh năm 1954, có hơn 200 vai diễn lớn nhỏ trên màn ảnh Việt. Ngày 14/2/2018, ông qua đời do căn bệnh ung thư để lại nhiều tiếc thương trong lòng khán giả. Tác phẩm truyền hình cuối cùng của Nguyễn Hậu là Gạo nếp gạo tẻ.

Trong phim, Nguyễn Hậu vào vai ông Tuấn – cha của Kiệt (Trung Dũng), là người miền quê chân chất, hết lòng yêu thương con. Sự ra đi của cố nghệ sĩ khiến nhà sản xuất Gạo nếp gạo tẻ gặp không ít khó khăn.

nhung mau chuyen am long sau su ra di cua nguyen hau khi dang dong gao nep gao te
nhung mau chuyen am long sau su ra di cua nguyen hau khi dang dong gao nep gao te
Diễn viên Nguyễn Hậu trong Gạo nếp gạo tẻ.

Trên trang cá nhân, biên kịch Hoàng Anh chia sẻ: “Ngày 26/02/2018, đoàn phim bắt đầu bấm máy ghi hình trở lại sau kỳ nghỉ Tết, nhà sản xuất và đạo diễn đứng trước 3 sự lựa chọn”.

Phương án thứ nhất là thay vai ông Tuấn bằng một diễn viên khác. Theo nữ biên kịch, phương án này sẽ bảo toàn được câu chuyện nhưng khó có diễn viên nào thay thế được hình ảnh người cha đã khắc sâu vào tâm trí khán giả của Nguyễn Hậu.

Lựa chọn tiếp theo là cắt bỏ hoàn toàn những phân đoạn của nhân vật ông Tuấn ở các tập tiếp theo. Công đoạn này khá dễ dàng thực hiện nhưng sẽ tạo cảm giác không trọn vẹn cho nhân vật người cha và cũng là vai diễn cuối cùng của Nguyễn Hậu.

nhung mau chuyen am long sau su ra di cua nguyen hau khi dang dong gao nep gao te
Ông Tuấn luôn hết lòng cam chịu, yêu thương các con.

Phương án cuối cùng là không thay vai, không cắt bỏ nhân vật. Thay vào đó, bộ phim sẽ sử dụng những hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay, dáng người của diễn viên đóng thế để thay thế hình ảnh Nguyễn Hậu.

Đề xuất này gây nhiều tranh cãi vì ê-kíp e sợ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bộ phim khi nhân vật thoại mà không bao giờ thấy mặt. Tuy nhiên, sau thời gian dài đắn đo, đoàn phim đã lựa chọn phương án 3 vì chữ “tình” của những nghệ sĩ. Theo đó, diễn viên lồng tiếng Bá Nghị và diễn viên đóng thế Trần Quốc Lợi sẽ đảm nhận tạo hình nhân vật ông Tuấn ở những tập sau.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hình ảnh cuối cùng của Nguyễn Hậu trên màn ảnh nhỏ. (Video: Hoàng Anh)

Biên kịch Hoàng Anh cho hay: “Ngày 10/09/2018, 1 trong 2 phân đoạn cuối cùng có sự xuất hiện của Chú sẽ được lên sóng ở tập 55 của bộ phim”.

Gạo nếp gạo tẻ là bộ phim thuộc đề tài gia đình, lên sóng từ tháng 5 vừa qua. Phim xoay quanh chuyện gia đình nhà bà Mai (NSND Hồng Vân) và ông Vương (Mai Huỳnh). Những mâu thuẫn xuyên suốt bộ phim nảy sinh từ sự đối xử thiên vị của bà Mai với các con.

Hoài Phương (Tổng hợp)