Tần suất mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini đang tăng lên nhanh chóng, trong khi lại giảm sút mạnh với chợ truyền thống.  

Báo cáo mới nhất của Nielsen về Xu hướng mua sắm toàn cầu cho thấy người tiêu dùng Việt Nam ngày nay đã dần ít đi vào chợ truyền thống, thay vào đó họ đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng bán các sản phẩm chăm sóc cá nhân, cửa hàng thuốc tây hiện đại và cửa hàng tạp hóa thường xuyên hơn.

Cụ thể, tần suất mua sắm trung bình của người Việt tại cửa hàng tiện lợi trong năm 2018 là 4,5 lần/tháng. Năm 2010, con số trên chỉ là 1,24 lần. Đây cũng là kênh mua sắm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 8 năm qua.

Cũng theo báo cáo, từ năm 2012 đến nay, số lượng cửa hàng tiện lợi đã tăng gần gấp 4 lần. Kênh bán lẻ hiện đại này đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ông lớn đã có mặt lâu năm tại thị trường như Vinmart+, Circle K, Shop & Go, Ministop, B’s Mart, Family Mart và các đại gia ngoại mới gia nhập vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua như 7-Eleven và GS 25.

Siêu thị mini cũng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng với tần suất mua sắm trung bình của người Việt là 2,2 lần/tháng trong năm 2018 so với con số 0 tròn trĩnh năm 2010. Báo cáo của Nielsen cho thấy tốc độ khai trương cửa hàng của siêu thị mini trong 9 tháng đầu năm 2018 đứng đầu trong tất cả kênh bán lẻ truyền thống lẫn hiện đại.

Các kênh khác được người tiêu dùng lựa chọn đến thường xuyên hơn gồm cửa hàng đồ dùng cá nhân/tiệm thuốc với tần suất mua sắm trung bình 1,22 lần/tháng năm 2018 so với tần suất 0,76 lần/tháng năm 2010, cửa hàng tạp hóa với tần suất 9,47 lần/tháng so với 8,81 lần cách đây 8 năm.

nguoi viet ngay cang chuong mua sam tai cac cua hang tien loi quay lung voi cho truyen thong
Khách hàng Việt đang ngày càng ưa chuộng mua sắm tại cửa hàng tiện lợi. (Ảnh: Nielsen)

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, người Việt đang dần quay lưng với chợ truyền thống khi tần suất mua sắm trung bình hiện nay chỉ là 18,86 lần/tháng, giảm mạnh so với tần suất 25,17 lần/tháng của năm 2010. Siêu thị cũng ít được khách hàng Việt lựa chọn hơn khi tần suất mua sắm giảm từ 3,26 lần/tháng năm 2010 xuống còn 2,45 lần/tháng năm 2018.

Lý giải việc người tiêu dùng Việt đang dần lựa chọn cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini thay cho chợ truyền thống, đại diện Nielsen Việt Nam cho rằng có nhiều yếu tố thúc đẩy sự thay đổi này. Trong đó, sự dễ dàng, tiện lợi là những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Theo đó khách hàng sống tại các thành phố lớn ngày càng có ít thời gian hơn khi đối mặt với kẹt xe, nơi làm việc xa chỗ ở và buộc phải chọn những địa điểm mua sắm tiện lợi nhất.

Vỹ An (Tổng hợp)