Một người đàn ông giấu tên ở Gia Lai khẳng định phát hiện chính xác địa điểm chiếc máy bay MH370 của Malaysia mất tích cách đây 4 năm thông qua ứng dụng Google Earth.   

Sáng 7/9, ông Huỳnh Kiên – Tổng biên tập Báo Gia Lai Online xác nhận với VTC News, một người dân ở Gia Lai đến tòa soạn khẳng định đã phát hiện chính xác địa điểm chiếc máy bay MH370 của Malaysia mất tích ngày 8/3/2014.

Người này đã cung cấp toàn bộ clip anh quay được cách đây 4 năm trên Google Earth về hình ảnh chiếc máy bay MH370 của Malaysia mất tích và muốn được giữ bí mật danh tính.

Người đàn ông này cho biết, lúc đó anh đang làm ăn tại Đắk Nông, tình cờ tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng bỗng thấy một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc MH370 rơi trong một lòng hồ.

Sau đó, anh đã quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth. Hiện nay lòng hồ mực nước dâng cao, không thể quan sát bằng mắt thường nếu đi trên mặt hồ hoặc chụp ảnh qua vệ tinh.

Người đàn ông này đã đưa clip lên YouTube, có hơn 5.700 lượt xem (hiện đã gỡ xuống) nhưng không ai phản hồi lại.

Ngày 2/9, anh thấy chuyên gia công nghệ Anh tên Ian Wilson sau khi dành nhiều giờ tìm hiểu trên Google Maps, đã đưa ra thông tin đã phát hiện được máy bay MH370 tại rừng rậm Campuchia. Qua hình ảnh, nhận thấy clip của họ giống clip của mình nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa, vậy nên anh quyết định công bố thông tin này.

Theo Báo Gia Lai Online, thông tin người đàn ông giấu tên cung cấp có nhiều điểm khác biệt với giả thuyết của Wilson.

nguoi dan ong bi an o gia lai khang dinh biet chinh xac vi tri may bay mh370
Hình ảnh của Daily Star mô phỏng giả thuyết của chuyên gia công nghệ Anh nghi ngờ rằng MH370 đang nằm ở một khu rừng tại Campuchia. (Ảnh: Daily Star)

Clip mà anh cung cấp cho thấy hình ảnh một chiếc máy bay còn khá nguyên vẹn, đo được độ dài khoảng 60,78 m; sải cánh 31,23 m. Chiếc máy bay này rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30 m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5-6 m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

Điểm rơi của MH370 mà anh này xác định được nằm gần với trục đường bay từ Malaysia đi Bắc Kinh, cách điểm cuối khi máy bay mất tín hiệu không xa.

Người đàn ông này còn khẳng định, nếu Chính phủ Malaysia đồng ý thưởng 70 triệu USD, sẽ thuê thợ lặn tìm kiếm. Việc tìm kiếm có thể mất từ 2-3 ngày. Toàn bộ chi phí tìm kiếm sẽ do người cung cấp thông tin này sẽ chịu.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Theo báo cáo hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Hoài Phương (Tổng hợp)