Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, khi các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng thì cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại ngược dòng đi xuống. Và tình trạng đó tiếp tục kéo dài sang đầu tuần này.

Cổ phiếu EIB giảm từ mức 16.200 đồng về 15.800 đồng trong phiên ngày 23/02, và tiếp tục giảm thêm 450 đồng trong phiên ngày 26/2 xuống còn 15.350 đồng.

Như vậy, vốn hóa Eximbank đã bốc hơi 1.045 tỷ đồng tính từ thời điểm vụ bê bối liên quan đến việc Phó Giám đốc chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh cuỗm mất 245 tỷ đồng của khách hàng và bỏ trốn được lan truyền rộng rãi.

Thực tế, cổ phiếu EIB giảm sau khi đã tăng tới 34% kể từ đầu năm 2018 đến nay, đặc biệt đã tăng liên tục 5 phiên gần nhất. Điều này được đánh giá là bình thường trong sự biến động giá của một cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Eximbank gặp bê bối liên quan đến việc khách hàng mất hàng trăm tỷ đồng tiền gửi thì việc giảm giá của cổ phiếu khiến không ít nhà đầu tư lo lắng, cho rằng ngân hàng này sẽ phải trích lập dự phòng khoảng 245 tỷ đồng cho vụ việc này.

Năm 2017, Eximbank lãi sau thuế 823 tỷ đồng, do đó xóa hết lỗ lũy kế. Khoản tiền 245 tỷ đồng tương đương gần 30% lợi nhuận của ngân hàng này.

Theo thông tin trên báo chí, bà Chu Thị Bình là khách hàng thân thiết của Eximbank. Từ năm 2007, bà Bình cùng nhiều thành viên đều mở sổ tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP.HCM với giá trị sổ từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM nhiều lần cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà Bình để thực hiện những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi của bà Bình.

Tuy nhiên, trên thực tế ông Lê Nguyễn Hưng đã chỉ đạo nhân viên Eximbank lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà Bình rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Giấy ủy quyền của bà Bình cho 2 cá nhân có tên là Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Minh Huân để rút tiền từ tài khoản của bà Bình. Tuy nhiên, bà Bình hoàn toàn không biết 2 cá nhân này là ai, có những giấy ủy quyền đã bị làm giả cả chữ ký của bà Bình.

Bà Chu Thị Bình đã làm việc với Tổng Giám đốc EximBank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát Điều tra Phía Nam (C44B – Bộ Công An). Đầu tháng 02/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Khi phát hiện ra sự việc trên, ngày 06/3/2017, Eximbank đã chủ động gửi Đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh TP. HCM đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C44), đề nghị C44 xem xét, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Eximbank cũng đã gửi các văn bản tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C44) để xin ý kiến về việc giải quyết các yêu cầu rút tiền của bà Chu Thị Bình và một số khách hàng có liên quan.

Nói về việc xử lý vụ việc này, Eximbank khẳng định sẽ đền bù cho khách hàng sau khi có phán quyết có hiệu lực pháp lý của toà án có thẩm quyền.

Quang Minh