Phó Chủ tịch Mitsubishi Motors, ông Kozo Shiraji, cho biết tập đoàn này đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam với tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD, công suất dự kiến 30.000–50.000 chiếc/năm.

Mitsubishi dự tính đầu tư 250 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam.

“Việt Nam là một trong những địa bàn sản xuất quan trọng, thị trường tiềm năng của Tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á với lợi thế nguồn lao động trẻ, có tay nghề”, ông Kozo Shiraji nói trong trong chuyến công du sang Việt Nam và có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Ông Vương Đình Huệ tiếp ông Kozo Shiraji, Phó Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Motors.

Liên quan đến việc chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam, đại diện Mitsubishi Motors cho hay: “Địa điểm đặt nhà máy tại khu kinh tế hoặc khu công nghiệp đã phát triển, gần cảng biển, có khả năng vận chuyển hàng khối lượng lớn cho nội địa và quốc tế, thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu linh kiện và ô tô nguyên chiếc; trong đó, ưu tiên vị trí gần các nhà máy thuộc các ngành công nghiệp hỗ trợ về ô tô đang hoạt động”.

Đồng thời, ông cũng mong muốn địa điểm xây dựng nhà máy phải thuận tiện cho việc đi làm, sinh sống của chuyên gia, cán bộ và công nhân làm việc tại nhà máy.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hợp tác trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và công nghiệp phụ trợ là lĩnh vực mà Việt Nam và Nhật Bản đang quan tâm thúc đẩy, đây là lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Phó Thủ tướng nói rằng Việt Nam sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản và Tập đoàn Mitsubishi Motors triển khai những dự án thuận lợi, bảo đảm phù hợp với quy tắc thương mại của thế giới, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh.

Quang Minh