Cuộc chiến thống trị khách sạn có khu đất vàng hàng đầu Việt Nam diễn ra khá gay cấn khi các đại gia sẵn sàng bỏ hàng trăm tỷ đồng để mua cổ phần tại Khách sạn Kim Liên trong phiên đấu giá.

Ngày 27/4, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) đã chào bán 1.870.970 cổ phần của CTCP Du lịch Kim Liên (KLH) ra công chúng.

Số cổ phần này chiếm gần 26,9% lượng cổ phiếu đang lưu hành của KLH và được GP Bank đấu giá với mức khởi điểm 305.053 đồng/cổ phần.

Theo thông tin từ HNX, tham gia phiên đấu giá có 1 nhà đầu tư tổ chức và 2 nhà đầu tư cá nhân. Khối lượng đăng ký mua đạt 1.870.800 cổ phần, gần bằng khối lượng cổ phần chào bán.

Đáng chú ý, dù mức giá khởi điểm 305.053 đồng/cổ phần được cho là khá đắt do tình hình kinh doanh của khách sạn èo uột, đang lỗ lũy kế hơn 17 tỷ đồng, nhưng trong phiên đấu giá vừa diễn ra toàn bộ số cổ phần này vẫn được nhà đầu tư đặt mua.

Mảnh đất vàng Hà Nội: Giá đấu 'trên trời', đại gia vẫn tranh nhau mua
GPBank bán thành công một phần đất vàng Hà Nội, thu về 570 tỷ đồng. (Ảnh: Dân trí)

Kết thúc phiên đấu giá, nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua 765.200 cổ phần và 2 cá nhân đăng ký mua tổng cộng 1,1 triệu cổ phần.

Như vậy, tổng số tiền dự kiến GPBank thu về từ đợt đấu giá này ước tính hơn 570 tỷ đồng, theo Vneconomy.

Tính tại đến thời điểm 31/3/2017, cơ cấu cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên gồm Tập đoàn Thaigroup chiếm 52,4%, GPBank 26,9%, Công ty Tài chính Bưu điện 6,7% và Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu 6,6%. Như vậy, sau thương vụ trên, GPBank không còn là cổ đông của Khách sạn Kim Liên nữa.

Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên hiện có vốn điều lệ hơn 69,5 tỷ đồng. Điểm hấp dẫn của công ty này là đang vận hành khách sạn Kim Liên tại số 5-7 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. Khách sạn tọa lạc trên khu đất rộng 3,5 ha tại vị trí đắc địa của Thủ đô Hà Nội, có 437 phòng nghỉ, trong đó có 324 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

Mặc dù có vị trí đắc địa, hoạt động của khách sạn Kim Liên không như mong đợi, ngay cả khi về tay Bầu Thụy. Khách sạn này đã báo lỗ ngay trong năm 2015 với chi phí tăng vọt so với năm trước đó.

Tuy nhiên, cuộc đấu giá cổ phần khách sạn Kim Liên lần này với mức giá đấu “trên trời” vẫn có nhà đầu tư mua cho thấy sức hút của khu đất vàng này vẫn còn rất lớn.

Nguyễn Trang