Vừa mới hoàn thành, chưa đưa vào sử dụng nhưng khu tái định cư Nước Y (xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ) đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, nhiều điểm sụt lún, đứt gãy.

Chưa ở đã… sạt lở

Năm 2017, khu tái định cư (TĐC) Nước Y được đầu tư xây dựng trên diện tích 20.500 m2, tổng mức đầu tư 10,7 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi ở mới của 39 hộ dân xã Ba Vinh nằm trong diện bị đe dọa bởi sạt lở núi.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Dân Trí, đến thời điểm này, người dân xã Ba Vinh vẫn phải đợi nơi ở mới vì khu TĐC này chưa hoàn thành. Không chỉ chậm tiến độ, khu TĐC Nước Y còn lộ rõ hàng loạt vấn đề về chất lượng thi công công trình.

Chỉ sau một vài trận mưa, mái taluy của khu TĐC Nước Y đã rạn nứt, sụt lún, bê tông bong tróc rơi ra từng mảng. Nền đường và hệ thống cống thoát nước cũng xuất hiện nhiều điểm sụt lún, đứt gãy.

Dù chưa đưa vào sử dụng nhưng khu tái định cư Nước Y (huyện Ba Tơ) đã có dấu hiệu xuống cấp. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Anh Phạm Văn Ne – một trong 39 hộ dân thuộc diện di dời, cho biết, ngôi nhà của gia đình anh bị sạt lở núi vùi lấp một phần. Để đảm bảo an toàn, anh Ne được chính quyền xã Ba Vinh cho phép tái định cư ở khu TĐC Nước Y. Tuy nhiên, hiện anh Ne vẫn phải ở tại nơi ở cũ với nỗi lo sạt lở núi đe dọa tính mạng.

“Gia đình rất vui khi được vào tái định cư tại Nước Y. Thế nhưng đã đến mùa mưa bão rồi mà vẫn chưa được di dời nên ai cũng lo. Ở đây mà mưa bão là sạt lở nguy hiểm lắm”, anh Ne nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Video phóng sự của báo Quảng Ngãi phản ánh tình trạng xuống cấp của khu tái định cư Nước Y)

Theo ông Phạm Văn In – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vinh, cả chính quyền và người dân đều lo lắng khi khu TĐC Nước Y đã chậm tiến độ lại xảy ra hư hỏng, sạt lở.

“Đề nghị chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công sớm khắc phục hư hỏng tại khu tái định cư Nước Y để bà con có nơi ở mới an toàn. Đồng thời, nhà thầu phải khắc phục tình trạng vùi lấp ruộng của người dân do việc san ủi mặt bằng gây ra”, ông In kiến nghị.

Dù chưa đưa vào sử dụng nhưng khu tái định cư Nước Y (huyện Ba Tơ) đã có dấu hiệu xuống cấp. (Ảnh: Báo Dân Trí)

“Mùa mưa bão sắp đến mà Khu TĐC vẫn chưa xong để bà con vào ở nên ai cũng lo lắng. Chúng tôi mong muốn sớm được di dời đến khu TĐC để ổn định đời sống. Mỗi mùa mưa lũ đến, nghe thông tin đại chúng liên tục cảnh báo về nơi này nơi kia xảy ra tai họa sạt đất, lở núi, những người dân chúng tôi lại giật mình thon thót”, một hộ dân nằm trong diện di dời chia sẻ.

Người dân lại “dài cổ” chờ đợi…!

Không chỉ riêng khu TĐC Nước Y mà hầu hết các dự án xây dựng khu TĐC, định canh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi Trà Bồng, Tây Trà, Minh Long và Sơn Tây do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đều chậm tiến độ và có “vấn đề” về chất lượng công trình.

Cả 5 khu tái định cư, định canh do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đều chậm tiến độ. (Ảnh: Báo Dân trí)

Theo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này 5 khu TĐC, định canh đã hoàn thành 95% khối lượng. Ban Dân tộc tỉnh đang kiểm tra và hoàn thành các hồ sơ để bàn giao cho chính quyền địa phương.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Thế Nhân thừa nhận, đến thời điểm hiện tại các khu TĐC, định canh do Ban làm chủ đầu tư đã chậm tiến độ so với quy định rất nhiều.

Hiện Ban đang tập trung hoàn thành các thủ tục để cuối tháng 11/2018 bàn giao 3 khu TĐC, định canh ở xã Long Mai (huyện Minh Long), xã Trà Lâm (huyện Trà Bồng) và xã Trà Thanh (huyện Tây Trà).

“Đối với khu tái định cư xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ và xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây đang bị nứt, sạt lở thì phải khắc phục để đảm bảo chất lượng mới đưa vào sử dụng. Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy chất lượng công trình chưa được cao lắm. Nguyên nhân do sự chủ quan của nhà thầu, trong quá trình thi công chưa đảm bảo đúng yêu cầu thiết kế cũng như chất lượng công trình”, ông Nhân nói.

Một số hạng mục như đường giao thông, hệ thống thoát nước trong Khu TĐC cũng bị sụn lún, đứt gãy. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Mục đích xây dựng các Khu TĐC, định canh là di dời dân ở vùng có nguy cơ sạt lở về sinh sống, tránh thiệt hại vào mưa lũ và tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế.

Thế nhưng, các dự án TĐC, định canh do Ban Dân tộc tỉnh đầu tư làm cho người dân nằm trong diện được di dời lo lắng khi chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng. Người dân cũng chưa biết đến bao giờ mới có nơi ở an toàn trong khi mùa mưa bão đã đến.

Minh Tú (tổng hợp)