Hàng chục hộ dân ở làng chài Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (Bình Thuận) liên tục mất ăn, mất ngủ suốt 1 tuần qua khi sóng biển xâm thực sâu vào đất liền, uy hiếp nhà cửa.

Người dân làng chài Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đang phải chống chọi với những đợt sóng biển cao ngất và dữ dội. Họ đã lấy đất, đá, dây thừng, cột gỗ để làm kè tạm phía ngoài và gia cố lại nhà đang từng giờ bị sóng biển “ăn”.

Tuy nhiên, những cách này chỉ là giải pháp tạm thời, không thể chống chọi với những cơn sóng biển ngày càng dữ dội. Hàng chục căn nhà đã và đang bị triều cường đánh sập.

Hàng chục căn nhà đã và đang bị triều cường đánh sập. (Ảnh: Người Lao Động)

TP Phan Thiết đã huy động nhiều lực lượng hỗ trợ người dân gia cố các vị trí bị sạt lở nhưng hiện tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Tính đến nay đã có 14 căn nhà ở thôn Tiến Đức bị đổ sập hoàn toàn, hơn 50 căn nhà khác bị hư hỏng do triều cường, sóng biển tàn phá.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, đã có 57 khẩu thuộc 11 hộ ven biển thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết trở thành vô gia cư bởi nhà đã bị sóng biển đánh sập hoàn toàn.

Mọi nỗ lực cứu nhà của người dân trước sự tàn phá của sóng biển chỉ là tạm thời. (Ảnh: Người Lao Động)

Những năm gần đây, cứ đến mùa gió bấc là những khu vực ven biển thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận lại phải hứng chịu những cơn gió mạnh kết hợp với triều cường dâng cao gây sạt lở các công trình và làm sập nhà dân.

Những ngày giáp tết, gió nổi, sóng lớn đánh mạnh xâm thực vào bờ làm xói lở đất cát. Hàng chục hộ dân thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết ăn tết không yên vì nỗi lo triều cường xâm thực cuốn sập nhà không biết lúc nào.

Được biết, đây là vùng tái định cư sau khi chính quyền di dời dân năm 1994 để mở rộng cảng cá Phan Thiết. Lúc đầu, nhà cửa được xây dựng cách mực nước biển từ 150m đến 200m.

Từ nhiều năm nay, tại đây thường xảy ra triều cường, sóng lớn đánh sập nhiều nhà dân, mực nước biển đã vào gần sát chân tường nhà. Họ phải dùng tất cả mọi thứ có thể để gia cố, làm kè chắn sóng.

Chính quyền tỉnh Bình Thuận đã bố trí một khu tái định cư mới để cấp đất làm nhà cho các hộ dân. Một số hộ đã di dời, còn một số hộ vẫn bám trụ ở lại để thuận tiện việc làm nghề đánh bắt, buôn bán…

Mạnh Tiến