Một phụ nữ ở Hà Nội bị rút gần 40 triệu đồng khỏi tài khoản BIDV dù vẫn giữ thẻ bên người. Theo ngân hàng, vụ việc có thể do bị đánh cắp thông tin, tội phạm đã tạo ra thẻ giả, rút tiền trong tài khoản.

Báo ANTĐ cho biết, mới đây nhất, một khách hàng sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tá hỏa khi bị rút gần 40 triệu đồng trong tài khoản.

Cụ thể, chị M.N.Q (trú Yên Hòa, Cầu Giấy) hiện đang sử dụng tài khoản ATM mở tại Chi nhánh Hà Thành của BIDV.

Vào khoảng thời gian từ 5h38 đến 5h45 sáng 16/1, điện thoại của chị M.N.Q (trú Yên Hòa, Cầu Giấy) liên tục nhận được 9 tin nhắn báo trừ tiền trong tài khoản ATM với nội dung: Rút tiền tại BIDV. Tổng số tiền mà kẻ gian rút trong 9 lần là hơn 39 triệu đồng.

Tin nhắn báo rút tiền liên tục lúc rạng sáng. (Ảnh: ANTĐ)

Theo khẳng định của chị Q., trong thời gian số tiền trên bị rút khỏi tài khoản, chị vẫn giữ thẻ bên người, chị cũng không có thẻ phụ và với công việc làm tại một công ty về an ninh mạng nên chị rất ý thức bảo mật thông tin thẻ, không cung cấp cho bất kỳ người nào khác.

Infonet thông tin, theo lời kể của chị Q., nhân viên ngân hàng cho biết, giao dịch rút tiền được thực hiện tại Bắc Ninh. Khi đến trực tiếp chi nhánh BIDV trên đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa, Cầu Giấy), nhân viên ngân hàng cũng nhận được hai khiếu nại tương tự, cũng giao dịch rút tiền ở cùng cây ATM ở Bắc Ninh.

Đáng chú ý, chi nhánh ngân hàng BIDV trên đường Dương Đình Nghệ là nơi chị Q. thường đến để rút tiền nên khả năng cột ATM tại đây gặp vấn đề về an ninh. Ngay sau đó, trụ ATM này đã được tạm ngưng phục vụ, với lý do “vấn đề an ninh”.

Theo VTC News, để làm được điều đó, kẻ gian sẽ phải lén gắn một thiết bị đọc trộm vào đầu đọc thẻ của ATM và 1 camera để ghi lại mật khẩu đăng nhập khi người dùng gõ vào. Với những thông tin đánh cắp này, tội phạm công nghệ cao không khó để làm giả một chiếc thẻ ATM khác và rút tiền.

Vào thời điểm cuối năm, ngân hàng khuyến cáo khách hàng đề phòng, cảnh giác khi rút tiền tại các máy ATM và thực hiện những biện pháp an toàn bảo mật cần thiết để chủ động phòng tránh rủi ro. Khách hàng cần quan sát kỹ khe đọc thẻ trên máy ATM trước khi đưa thẻ vào. Bên cạnh đó, khách hàng phải dùng tay che bàn phím số khi nhập mật khẩu để tránh bị lộ.

Khôi Minh (tổng hợp)