Những chiếc tàu thủy vận chuyển người dân và khách du lịch qua các kênh của Venice, Italia sẽ sớm được dùng một loại nguyên liệu sinh học được làm từ dầu ăn đã qua sử dụng thân thiện với môi trường.

Italy thí điểm sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ dầu ăn cho tàu thủy tại Venice
Italy thí điểm sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ dầu ăn cho tàu thủy tại Venice

Loại nguyên liệu này có thể được sản xuất tại nhà máy lọc dầu Venetian và sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng từ các hộ gia đình tại địa phương, mức độ tái chế là 15%.

Bước đầu, chính quyền thành phố Venice sẽ cho các loại tàu chạy thử nghiệm với loại nhiên liệu mới này trong khoảng thời gian 7 tháng, từ tháng 4-10/2018, sau đó sẽ ký kết thỏa thuận với công ty năng lượng Eni, cơ quan vận tải Avm và công ty tiện ích Veritas.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách sẽ theo dõi lượng khí thải trong suốt quá trình thử nghiệm để quyết định việc mở rộng mô hình này.

Ông Simone Venturini – Ủy viên Hội đồng thành phố Venice về phát triển kinh tế, đánh giá việc đưa vào sử dụng loại nhiên liệu trên là tín hiệu cho thấy quyết tâm của chính quyền thành phố trong việc bảo vệ môi trường.

Veritas – công ty chịu trách nhiệm thu gom và xử lý chất thải ở Venice, sẽ chuyển các loại dầu ăn đã qua sử dụng đến cho nhà máy tinh chế nhiên liệu sinh học của Eni – nơi các loại nhiên liệu thô như chất béo và dầu được chuyển thành nhiên liệu sinh học có tên là Eni Diesel +.

Eni Diesel + có thể làm giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và bảo vệ động cơ tốt hơn. Loại nhiên liệu này hiện cũng đã được thử nghiệm cho các xe buýt ở thành phố Turin, miền Bắc Italia.

Vào cuối năm 2016, Venice cũng đã đưa vào sử dụng các loại tàu thủy chạy bằng điện nhằm hướng tới một ngành vận tải công cộng thân thiện với môi trường.

Lâu nay, tàu thuyền, đặc biệt là các loại tàu du lịch cỡ lớn là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm không khí ở Venice. Tháng 7/2018, Bộ Giao thông của Italia cho biết sẽ sớm cấm các loại tàu du lịch cỡ lớn vào trung tâm lịch sử của thành phố này.

Diệu Thu