Uber sẽ chính thức về chung một nhà với Grab trong tháng 4 này. Nhiều chuyên gia và người tiêu dùng lo ngại sẽ diễn ra tình trạng độc quyền khi Grab không còn đối thủ cạnh tranh.

Trao đổi với phóng viên, chị Thảo, một nhân viên kinh doanh của công ty nội thất ở Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết chị vốn là khách hàng quen thuộc của hai ứng dụng gọi xe điện tử.

“Ngày trước, mỗi lần có việc ra ngoài gặp khách hàng tôi thường lựa chọn đặt xe Grab hoặc Uber. Tuy nhiên, trước khi đặt xe, tôi có thói quen kiểm tra xem hãng nào có khuyến mại rẻ hơn. Bây giờ Grab mua lại Uber nên sẽ không còn những cuộc chạy đua khuyến mại nữa. Với thế độc quyền, tôi lo rằng Grab sẽ nhanh chóng tăng giá cước”, chị Thảo nói.

Grab thâu tóm Uber lại lo độc quyền?
Nhiều người tiêu dùng lo ngại Grab sẽ thao túng giá taxi khi không còn đối thủ Uber. (Ảnh: Lao động)

Chuyện Grab độc quyền, đẩy giá cước tăng không chỉ là lo ngại của người dùng. Chia sẻ trên VnExpress, các chuyên gia cũng nhìn nhận nguy cơ này là hiển hiện.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) Nguyễn Đức Thành dự đoán Grab nhiều khả năng sẽ thao túng giá cả theo cách của họ, khi không còn đối thủ trực tiếp. Theo ông Thành, khi độc quyền thì Grab sẽ trở nên quyền lực hơn đối với cả khách hàng và lái xe.

Tương tự, Phó tổng giám đốc Công ty Vinasun Trương Đình Quý cũng lập tức lên tiếng cho rằng Grab và Uber về chung một nhà sẽ là “mối nguy hiểm” cho các hãng taxi truyền thống ở Việt Nam. Ông Trương Đình Quý nhận định Grab đang ở vị trí thống lĩnh và với tiềm lực tài chính mạnh cùng chiến lược “giá huỷ diệt”, Grab đang tiến gần tới độc quyền.

Trong khi đó, nếu xét ở góc độ pháp lý về mua bán – cạnh tranh, chuyên gia Nguyễn Minh Đức (Ban Pháp chế – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), cho biết thương vụ Grab sáp nhập Uber có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi công văn yêu cầu Grab cung cấp thông tin để làm rõ về thương vụ đình đám trên. Theo văn bản này, trên nguyên tắc để hoàn thành thương vụ ở thị trường Đông Nam Á, Grab và Uber phải xin phép cơ quan cạnh tranh của các nước tại Đông Nam Á có quy định này.

Chia sẻ trên VTV News, Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương Trịnh Anh Tuấn cho biết: “Sau khi Grab gửi báo cáo đầy đủ về vụ việc này, chúng tôi sẽ xem xét, phân tích và đánh giá thương vụ mua bán trên có đúng theo quy định của pháp luật cạnh tranh hay không. Thời hạn cuối cùng để cung cấp thông tin là trước ngày 3/4”.

Nguyễn Trang