Các nhà đầu tư Hồng Kồng cho biết đang rất quan tâm tới cung cấp dịch vụ hạ tầng cho Việt Nam. Hiện vùng lãnh thổ này đang đầu tư 1.265 dự án vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 17,7 tỷ USD.

Theo báo Tuổi Trẻ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP.HCM và Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) ngày 21/3 đã tổ chức hội thảo “Hồng Kông – Đối tác với những cơ hội kinh doanh mới”.

Bà Margaret Fong – Giám đốc của HKTDC, khẳng định quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông tăng trưởng hơn 40% trong những năm qua và còn rất nhiều dư địa phát triển.

“Trong nhiều năm, chúng tôi cử các phái đoàn sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hiện tại, có hơn 40 công ty Hồng Kông đầu tư tại Việt Nam”, bà Fong cho biết.

Doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông tại hội thảo. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo bà Fong, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động của ASEAN, có thể tận dụng lợi thế từ Hồng Kông với vai trò là trung tâm tài chính của thế giới và trạm trung chuyển của các dòng lưu thông hàng hóa, dịch vụ sang Trung Quốc đại lục và các quốc gia khác.

Ngược lại, thông qua cửa ngõ Việt Nam, hàng hóa và dịch vụ từ Hồng Kông có thể thâm nhập sâu vào thị trường ASEAN – đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông.

Người đứng đầu cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại của Đặc khu Hong Kong là Edward Yau đã giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam nhiều đối tác trong đoàn là công ty khởi nghiệp, bên cạnh các nhà đầu tư, thiết kế, cung cấp sản phẩm và dịch vụ logistics…

Theo ông Yau, Hồng Kông là một trong những đối tác đầu tiên tìm đến thị trường TP.HCM trong giai đoạn mở cửa hội nhập, với ưu thế nhờ đảm bảo sự tự do về đầu tư và kinh doanh trong khuôn khổ một thể chế đặc thù.

“Hồng Kông có thể trở thành đối tác cung cấp dịch vụ hạ tầng cho phía Việt Nam”, ông Yau nói.

Theo ông Võ Tân Thành – Giám đốc VCCI Chi nhánh TP.HCM, hiện tại kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hồng Kông vào khoảng 16 tỷ USD, và có khả năng nâng lên 25 tỷ USD trong những năm tới.

Ông Thành cho biết hiện phía Hồng Kông đang có 1.265 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 17,7 tỷ USD.

Quang Minh tổng hợp