Những ngày gần đây, giá hạt sầu riêng tại tỉnh Lâm Đồng liên tục tăng giá chóng mặt và hiện đã lên tới 100.000 đồng/kg, tăng gần 30.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần.

Chia sẻ trên Thanh niên ngày 13/7, ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng), cho biết tại huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng), giá hạt sầu riêng loại tuyển để gieo ươm đã đạt kỷ lục lên tới 100.000 đồng/kg.

Trước đó, theo Tuổi trẻ, ghi nhận ngày 29/6, giá hạt sầu riêng tại huyện Đạ Huoai đạt mức 72.000 đồng/kg, cao hơn cả giá sầu riêng nguyên quả giống Ri6 và Monthong (Thái Lan).

Liên quan đến cơn sốt giá của hạt sầu riêng, ông Lục cho rằng đây là hiện tượng lạ bởi những năm trước vào mùa ươm giống hạt sầu riêng có tăng nhưng không tăng như ‘lên đồng’ giống năm nay.

Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Lục là do các cơ sở ươm giống sầu riêng trong tỉnh và các tỉnh miền Tây đang cần một lượng lớn hạt sầu riêng để ươm giống và ghép với các loại sầu riêng giống mới năng suất cao như giống RI6 và Monthong, khiến hạt loại trái cây này tăng mạnh.

Ông Nguyễn Văn Hoài, chủ một vườn ươm tại xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), cho biết để ươm giống cách nay gần 3 tuần, vườn ươm của ông đã thu mua hơn 2 tấn hạt sầu riêng với giá cao hơn rất nhiều so với năm 2017.

Theo ông Hoài, ở Lâm Đồng có giống sầu riêng Chín Hóa có hạt to được trồng trên địa bàn các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lâm… nên các vườn ươm, đầu mối thu gom đổ xô đến đây thu mua.

Tương tự, ông Phạm Quang Sơn, chủ trang trại Trường Sơn, xã Đạm Ri (Tp.Bảo Lộc) cho biết trang trại của ông đang ươm hàng nghìn cây sầu riêng để ghép với giống Monthong (Thái Lan) nên cần số lượng lớn hạt sầu riêng. Gần một tháng qua trang trại này mua hạt sầu riêng từ người dân, vựa thu mua với giá 70.000 đồng/kg.

Trước tình trạng nhu cầu mua hạt sầu riêng giống tốt để ươm giống tăng cao đột biến, những ngày gần đây, tại một số vựa trái cây dọc quốc lộ 20, qua địa bàn huyện Di Linh, Tp.Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã treo thông báo hạ giá sầu riêng chỉ 20.000 đồng/kg, với yêu cầu khách phải ăn tại chỗ để lại hạt, hoặc tách múi mang về để hạt lại cho chủ quán.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, chủ vựa thu mua sầu riêng tại xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh (Lâm Đồng), những năm trước giá sầu riêng hạt chỉ ở mức 15.000-20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, giá hạt sầu riêng ban đầu đã tăng mạnh lên 40.000 đồng/kg, sau đó tiếp tục tăng lên 75.000-80.000 đồng/kg và riêng giá hạt sầu riêng loại tuyển chọn hiện đã lên tới 100.000 đồng/kg, cao gấp 5-7 lần so với các năm trước.

Đáng chú ý, ông Lục cho biết thêm ngoài nhu cầu mua hạt sầu riêng để ươm cây giống, có thông tin một số thương lái cũng gom hạt sầu riêng bán sang thị trường Trung Quốc để chế biến làm thuốc chữa bệnh khớp.

Theo ông Lục, khác với các vườn ươm mua hạt sầu riêng loại tuyển chọn, những thương lái thu mua hạt sầu riêng bán sang Trung Quốc mua tất cả các loại hạt sầu riêng, không phân biệt loại to, nhỏ, trái già, trái non và thu mua với số lượng lớn. Vì vậy, những người mua gom hạt sầu riêng bán cho thương lái kiểu này cần thận trọng trước nguy cơ thương lái bất ngờ “bỏ bom” sẽ phải “ôm” hết số hạt chất lượng kém không thể dùng để ươm giống.

Trong khi đó, thực tế, từ trước đến nay đã có không ít trường hợp giá một số loại cây, con…tăng “nóng” rồi rớt giá do thương lái Trung Quốc đột ngột dừng mua khiến người dân trở tay không kịp.

Hiện Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thuỷ sản đang tiếp tục kiểm tra các thông tin liên quan tới giá hạt sầu riêng tăng cao đột ngột tại Lâm Đồng để có thông tin chính xác, khuyên cáo tới người dân trong việc chuyển đổi cây trồng, tái canh cây sầu riêng theo hướng bền vững.

Vỹ An