Một nhà đầu tư Hà Nội mới đây đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng vì có hành vi thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Dầu thực vật Sài Gòn (SGO).

Kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và kết quả xác minh của Cơ quan Công an cho thấy nhà đầu tư tên Đức Minh Đạo tại Hà Nội đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu SGO niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cụ thể, từ ngày 16/12/2015 đến 15/7/2016, ông Đức Minh Đạo đã sử dụng một tài khoản của mình và 14 tài khoản đứng tên người khác mở tại 3 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu SGO.

Đáng chú ý, ngày 16/12/2015 cũng chính là thời điểm SGO chính thức lên sàn HNX với giá tham chiếu 11.500 đồng/cổ phiếu. Đến thời điểm hiện tại, SGO đã “bốc hơi” tới 91% về thị giá, hiện giao dịch với mức 1.300 đồng/cổ phiếu, sau khi giảm kịch sàn phiên cuối tuần.

Dùng 15 tài khoản làm loạn giá cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 550 triệu đồng
Hành vi thao túng giá cổ phiếu bị phạt rất nặng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh: Dân trí)

Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan Công an ngày 21/3, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu SGO của ông Đức Minh Đạo gây ra chưa đến mức phải xử lý hình sự theo quy định. Do đó, ngày 13/4/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà đầu tư này số tiền 550 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ hai Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt đối với một nhà đầu tư cá nhân vì có hành vi thao túng giá cổ phiếu. Trước đó, bà Lương Thị Thu (Hà Nội) cũng bị xử phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 29 tài khoản tạo cung cầu giả đối với cổ phiếu TNT của Công ty cổ phần Tài nguyên.

Việc thao túng giá cổ phiếu vốn không phải chuyện hiếm trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn gần đây. Năm 2017, cơ quan quản lý là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã phải ban hành tới trên 300 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu về 18 tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần so với năm 2016.

Vụ xử phạt hành chính gây “sốc” thị trường chứng khoán 2017 nhất là vụ xử phạt bà Đỗ Thị Cẩm Thúy với số tiền lên tới 9,88 tỷ đồng vì thao túng giá cổ phiếu SPI của Công ty Cổ phần SPI. Bà Thúy nguyên Chủ tịch HĐQT của công ty này.

Nguyễn Trang